Toán cực khó căn bậc 3

I

ILoveNicholasTeo

Tính giá trị biểu thức:
[TEX]A= 3\sqrt[3]{2+\sqrt{5}} +3\sqrt[3]{2-\sqrt{5}}[/TEX]

[TEX]\sqrt[3]{2+\sqrt{5}} =a[/TEX]
[TEX]3\sqrt[3]{2-\sqrt{5}}=b[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a^3 + b^3 = 4 ; ab = -1[/TEX]
[TEX](a+b)^3 = a^3 + b^3 + 3ab(a+b)[/TEX]
ta đc pt :
[TEX]\frac{A^3}{27} = 4 - A[/TEX]
giải pt trên là ra thôi. GOOD LUCK
 
Last edited by a moderator:
P

pedung94

Tính giá trị biểu thức:
[TEX]A= 3\sqrt[3]{2+\sqrt{5}} +3\sqrt[3]{2-\sqrt{5}}[/TEX]

[TEX]A^3= (3\sqrt[3]{2+\sqrt{5}})^3+(3\sqrt[3]{2-\sqrt{5}})^3+(3\sqrt[3]{2+\sqrt{5}} +3\sqrt[3]{2-\sqrt{5}})( 3\sqrt[3]{2+\sqrt{5}})(3\sqrt[3]{2-\sqrt{5}})[/TEX]
[TEX]A^3[/TEX]=54+A(-9)
giải pt ta có
([TEX]A^3[/TEX]-27)+(9A-27)=0
\Leftrightarrow (A-3)([tex]A^2[/tex]+3A+18)=o
vậy A=3 vì [tex]A^2[/tex]+3A+18=0 vô lí
 
L

linh954

[TEX]A^3= (3\sqrt[3]{2+\sqrt{5}})^3+(3\sqrt[3]{2-\sqrt{5}})^3+(3\sqrt[3]{2+\sqrt{5}} +3\sqrt[3]{2-\sqrt{5}})( 3\sqrt[3]{2+\sqrt{5}})(3\sqrt[3]{2-\sqrt{5}})[/TEX]
[TEX]A^3[/TEX]=54+A(-9)
giải pt ta có
([TEX]A^3[/TEX]-27)+(9A-27)=0
\Leftrightarrow (A-3)([tex]A^2[/tex]+3A+18)=o
vậy A=3 vì [tex]A^2[/tex]+3A+18=0 vô lí

HÌnh như pedung nhầm rùi
(a+b)^3=a^3+ b^3+ 3ab(a+b)
Bạn thiếu nhân với 3 ở ngay bước đầu đó
:p;):D:)
 
R

rooney_cool

Giải phương trình
[TEX]\sqrt[3]{x-5}[/TEX] + [TEX]\sqrt[3]{2x-1}[/TEX] - [TEX]\sqrt[3]{3x+2}[/TEX] = -2
 
N

nthao27

Có cách này nhanh hơn nà, khỏi đặt ẩn mất công
[tex]3\sqrt[3]{{2 + \sqrt 5 }} + 3\sqrt[3]{{2 - \sqrt 5 }}[/tex]
= [tex]\frac{3}{2}(\sqrt[3]{{16 + 8\sqrt 5 }} + \sqrt[3]{{16 - 8\sqrt 5 }})[/tex]
= [tex]\frac{3}{2}(\sqrt[3]{{1 + 3.1.\sqrt 5 + 3.1.5 + 5\sqrt 5 }} + \sqrt[3]{{1 - 3.1.\sqrt 5 + 3.1.5 - 5\sqrt 5 }})[/tex]
= [tex]\frac{3}{2}(\sqrt[3]{{{{(1 + \sqrt 5 )}^3}}} + \sqrt[3]{{{{(1 - \sqrt 5 )}^3}}})[/tex]
= [tex]\frac{3}{2}(1 + \sqrt 5 + 1 - \sqrt 5 )[/tex]
= 3
 
Last edited by a moderator:
P

pengok_hp96

b-( b-( b-( b-( b-( b-( b-( b-( b-( b-( b-( b-( b-( b-( b-( b-( b-( b-( b-(
mình chưa hiểu rõ lắm từ chỗ dấu = số 2 đó
 
X

xuanquyen97

3=3/2*2
sau đó đưa 2 vào trong dấu căn thì còn lại ngoài căn là 3/2
thế thôi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom