Cực dễ chắc nhiều người làm được đây :p

S

storm5906

1)hãy sắp xếp các số theo thứ tự tăng dần biết a<b<c<d
x=(a+b)(c+d)
y=(a+c)(b+d)
z=(a+d)(b+c)
iu phươnglinh_13 nhiều

Khai triển nó ra:

x = (a+b)(c+d) = ac + ad + bc + bd

y = (a+c)(b+d) = ab + ad + bc + cd

z = (a+d)(b+c) = ab + ac + bd + cd

*Xét x - y = (ac + ad + bc + bd) - (ab + ad + bc + cd) = ac - ab + bd - cd = (a-b)(b-c)

Ta có a < b <=> a - b < 0 và b < c <=> b - c < 0

=> (a-b)(b-c) > 0 => x - y > 0 <=> x > y (1)

*Xét z - x = (ab + ac + bd + cd) - (ac + ad + bc + bd) = ab - ad + cd - bc = (a-c)(b-d)

Ta có a < c <=> a - c < 0 và b < d <=> b - d < 0

=> (a-c)(b-d) > 0 => z - x >0 <=> z > x (2)

Từ (1) và (2) suy ra z > x > y
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom