Cu và HNO3

T

thocon_hn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 1 bài trong đề thi trường Nguyễn Huệ mình hơi thắc mắc vì giải ra 2 đáp án và vẫn chưa biết đáp án nào là đúng mong mọi người cho ý kiến
Hoà tan hết 10,24g Cu bằng dd 200ml HNO3 3M được dd A. Thêm 400ml dd NaOH 1M vào dd A. Lọc bỏ kết tủa, cô cạn dd rồi nung chất rắn đến khối lượng không đổi thu được 26,44g rắn. Số mol HNO3 đã pu với Cu là
A: 0,48
B: 0,58
C: 0,56
D: 0,4
 
K

kuky1106

Có 1 bài trong đề thi trường Nguyễn Huệ mình hơi thắc mắc vì giải ra 2 đáp án và vẫn chưa biết đáp án nào là đúng mong mọi người cho ý kiến
Hoà tan hết 10,24g Cu bằng dd 200ml HNO3 3M được dd A. Thêm 400ml dd NaOH 1M vào dd A. Lọc bỏ kết tủa, cô cạn dd rồi nung chất rắn đến khối lượng không đổi thu được 26,44g rắn. Số mol HNO3 đã pu với Cu là
A: 0,48
B: 0,58
C: 0,56
D: 0,4

Chất rắn sau cùng là NaNO2 và NaOH
bảo toàn nguyên tố Na và tổng khối lượng là 26.44
=> nNaOH = 0.04 , n NaNO2 = nNaNO3 = 0.36
bảo toàn nguyên tố N suy ra số mol N trong sản phẩm khử = 0.24
số mol Cu = 0.16 => nHNO3 phản ứng với Cu = 0,16*2+0,24=0,56
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

Có 1 bài trong đề thi trường Nguyễn Huệ mình hơi thắc mắc vì giải ra 2 đáp án và vẫn chưa biết đáp án nào là đúng mong mọi người cho ý kiến
Hoà tan hết 10,24g Cu bằng dd 200ml HNO3 3M được dd A. Thêm 400ml dd NaOH 1M vào dd A. Lọc bỏ kết tủa, cô cạn dd rồi nung chất rắn đến khối lượng không đổi thu được 26,44g rắn. Số mol HNO3 đã pu với Cu là
A: 0,48
B: 0,58
C: 0,56
D: 0,4
Nếu coi [tex]HNO_3[/tex] không dư sau phản ứng với Cu, cô cạn nung chất rắn thu dc 0.32 mol [tex]NaNO_2[/tex] và 0.08 mol NaOH dư thì khối lượng là 25.28g.

Thực tế thì [tex]HNO_3[/tex] có dư, nên khối lượng là 26.44g, tăng 1.16g.

Cứ 1 mol NaOH thay bằng 1 mol [tex]NaNO_2[/tex] thì khối lượng tăng 29g \Rightarrow Mol NaOH dư thực tế là 0.04, mol [tex]NaNO_2[/tex] thực tế là 0.36

Từ đó suy ra mol [tex]HNO_3[/tex] dư là 0.36 - 0.32 = 0.04 \Rightarrow Mol phản ứng là 0.56mol.
 
X

xathuvotinh

Nhưng nếu làm như thế này nha:
HNO3 dư sau pu với Cu sau đó td hêt với NaOH
NaOH dư sẽ td với Cu(OH)2 nhưng hog đủ để làm kết tủa hết Cu(OH)2
=> Rắn sau nung sẽ là CuO và NaNO2 nếu làm theo hướng này đáp án ra là 0,48 mol
Sao nhỉ
 
K

kuky1106

Nhưng nếu làm như thế này nha:
HNO3 dư sau pu với Cu sau đó td hêt với NaOH
NaOH dư sẽ td với Cu(OH)2 nhưng hog đủ để làm kết tủa hết Cu(OH)2
=> Rắn sau nung sẽ là CuO và NaNO2 nếu làm theo hướng này đáp án ra là 0,48 mol
Sao nhỉ


"Hoà tan hết 10,24g Cu" đề nó bảo hoà tan hết mà sao lại còn Cu dư đc....
 
T

thocon_hn

Không là NaOH sẽ td với muối Cu(NO3)2 sau khi pu hết vớí lượng HNO3 dư ấy bạn ạ
 
X

xitrum2402

Nhưng nếu làm như thế này nha:
HNO3 dư sau pu với Cu sau đó td hêt với NaOH
NaOH dư sẽ td với Cu(OH)2 nhưng hog đủ để làm kết tủa hết Cu(OH)2
=> Rắn sau nung sẽ là CuO và NaNO2 nếu làm theo hướng này đáp án ra là 0,48 mol
Sao nhỉ

ừ, thế nếu trường hơp
naoh td với HNO3 dư, sau đó NaOH tác dụng tiếp với cu(no3)2 nhưng không làm kết tủa hết Cu(No3)2
===> dung dịch chứa NaNo3 và Cu(no3)2
===> chất rắn là Cuo và nano2
********************************************************???????

 
T

thocon_hn

Ug ý tớ cũng là thế nếu làm theo trường hợp đó thì ra đáp án là 0,48 mol tức là phương án A
 
Top Bottom