Toán 9 côsi ngược dấu

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có:[tex]\frac{a+b}{a+1}=\frac{(a+b)(a+1-a)}{a+1}=\frac{(a+b)(a+1)-a(a+b)}{a+1}=a+b-\frac{a(a+b)}{a+1}[/tex]
Lại có:[tex]\frac{1}{a+1}\leq \frac{a+1}{4a}\Rightarrow \frac{a+b}{a+1}\geq a+b-\frac{(a+b)(a+1)}{4}=\frac{4a+4b-a^2-ab-a-b}{4}=\frac{3(a+b)-a(a+b)}{4}=\frac{3}{4}(a+b)-\frac{1}{4}a^2-\frac{1}{4}ab[/tex]
[tex]\Rightarrow VT\geq \frac{3}{2}(a+b+c)-\frac{1}{4}(a^2+b^2+c^2)-\frac{1}{4}(ab+bc+ca)=\frac{9}{2}-\frac{1}{4}[(a+b+c)^2-2(ab+bc+ca)]-\frac{1}{4}(ab+bc+ca)=\frac{9}{2}-\frac{1}{4}.9+\frac{1}{2}(ab+bc+ca)-\frac{1}{4}(ab+bc+ca)=\frac{9}{4}+\frac{1}{4}(ab+bc+ca)[/tex]
Mà[tex](a+b+c)^2\geq 3(ab+bc+ca)\Rightarrow 9\geq 3(ab+bc+ca)\Rightarrow \frac{9}{4}\geq \frac{3}{4}(ab+bc+ca)\Rightarrow VT\geq \frac{3}{4}(ab+bc+ca)+\frac{1}{4}(ab+bc+ca)=ab+bc+ca[/tex]
 
Last edited:

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Ta có:[tex]\frac{a+b}{a+1}=\frac{(a+b)(a+1-1)}{a+1}=\frac{(a+b)(a+1)-a(a+b)}{a+1}=a+b-\frac{a(a+b)}{a+1}[/tex]
Lại có:[tex]\frac{1}{a+1}\leq \frac{a+1}{4a}\Rightarrow \frac{a+b}{a+1}\geq a+b-\frac{(a+b)(a+1)}{4}=\frac{4a+4b-a^2-ab-a-b}{4}=\frac{3(a+b)-a(a+b)}{4}=\frac{3}{4}(a+b)-\frac{1}{4}a^2-\frac{1}{4}ab[/tex]
[tex]\Rightarrow VT\geq \frac{3}{2}(a+b+c)-\frac{1}{4}(a^2+b^2+c^2)-\frac{1}{4}(ab+bc+ca)=\frac{9}{2}-\frac{1}{4}[(a+b+c)^2-2(ab+bc+ca)]-\frac{1}{4}(ab+bc+ca)=\frac{9}{2}-\frac{1}{4}.9+\frac{1}{2}(ab+bc+ca)-\frac{1}{4}(ab+bc+ca)=\frac{9}{4}+\frac{1}{4}(ab+bc+ca)[/tex]
Mà[tex](a+b+c)^2\geq 3(ab+bc+ca)\Rightarrow 9\geq 3(ab+bc+ca)\Rightarrow \frac{9}{4}\geq \frac{3}{4}(ab+bc+ca)\Rightarrow VP\geq \frac{3}{4}(ab+bc+ca)+\frac{1}{4}(ab+bc+ca)=ab+bc+ca[/tex]
Bạn gõ nhầm kìa : (a + b)(a + 1 - 1) --> (a + b)(a + 1 - a) chứ
với cả ở cuối thì là VT chứ không phải VP
 

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
18
Thanh Hóa
thcs 123
Ta có:[tex]\frac{a+b}{a+1}=\frac{(a+b)(a+1-a)}{a+1}=\frac{(a+b)(a+1)-a(a+b)}{a+1}=a+b-\frac{a(a+b)}{a+1}[/tex]
Lại có:[tex]\frac{1}{a+1}\leq \frac{a+1}{4a}\Rightarrow \frac{a+b}{a+1}\geq a+b-\frac{(a+b)(a+1)}{4}=\frac{4a+4b-a^2-ab-a-b}{4}=\frac{3(a+b)-a(a+b)}{4}=\frac{3}{4}(a+b)-\frac{1}{4}a^2-\frac{1}{4}ab[/tex]
[tex]\Rightarrow VT\geq \frac{3}{2}(a+b+c)-\frac{1}{4}(a^2+b^2+c^2)-\frac{1}{4}(ab+bc+ca)=\frac{9}{2}-\frac{1}{4}[(a+b+c)^2-2(ab+bc+ca)]-\frac{1}{4}(ab+bc+ca)=\frac{9}{2}-\frac{1}{4}.9+\frac{1}{2}(ab+bc+ca)-\frac{1}{4}(ab+bc+ca)=\frac{9}{4}+\frac{1}{4}(ab+bc+ca)[/tex]
Mà[tex](a+b+c)^2\geq 3(ab+bc+ca)\Rightarrow 9\geq 3(ab+bc+ca)\Rightarrow \frac{9}{4}\geq \frac{3}{4}(ab+bc+ca)\Rightarrow VT\geq \frac{3}{4}(ab+bc+ca)+\frac{1}{4}(ab+bc+ca)=ab+bc+ca[/tex]
bạn ơi làm sao có thể nghĩ ra được bất đẳng thức này để áp dụng cho bài toán vậy "Lại có:[tex]\frac{1}{a+1}\leq \frac{a+1}{4a}"[/tex]
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Tùy từng bài bạn ạ. Vài bài thì thêm bớt để khử mẫu, có bài thì có BĐT phụ. BĐT phụ thì bạn nên xem phương pháp U.C.T nếu BĐT đó đối xứng.
 
  • Like
Reactions: Sherlock4869
Top Bottom