Vật lí 10 cộng vận tốc

T

thanghekhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một tàu ngầm đang lặn xuống theo phương thẳng đứng với vận tốc đều là V . để do đáy biển máy SONAR trên tầu phát một tín hiệu âm kéo dài trong thời gian t0 hướng xuống đáy biển . Âm truyền trong nươc với vận tốc đều là U phản xạ ở đáy biển (coi như nằm ngang ) và truyền trở lại tàu . tàu thu được tín hiệu trong thời gian t. Tính vận tốc của tàu .
:khi (193)::khi (193)::khi (193)::khi (193)::khi (193)::khi (193)::khi (193)::khi (193)::khi (193)::khi (193)::khi (193)::khi (193)::khi (193)::khi (193):
 
A

adele

Độ dài của sóng âm là: [TEX]S = Ut_0[/TEX]

Khi tài chuyển động ngược chiều với sóng phản xa, khoảng thời gian mà tài nhận được sóng âm sẽ là [TEX]t = \frac{S}{V+U} = \frac{Ut_0}{V+U}[/TEX]

Vậy [TEX]V = \frac{Ut_0}{t} - U[/TEX]
 
O

o0namthien0o

Bài giải trên bạn làm sai rồi nhé

Độ dài của sóng âm là: [TEX]S = Ut_0[/TEX]

Khi tài chuyển động ngược chiều với sóng phản xa, khoảng thời gian mà tài nhận được sóng âm sẽ là [TEX]t = \frac{S}{V+U} = \frac{Ut_0}{V+U}[/TEX]

Vậy [TEX]V = \frac{Ut_0}{t} - U[/TEX]
trước hết ta tính được khoảng cách giữa tàu với sóng khi sóng chạm đáy: L=(u-v)t_0
từ đó suy ra ]t= {(u-v)t_0}/{v+u} . rút v ra ta có v= u{t_0-t}/{t_0+t}
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: minhchauhlqt

Trần Tư Duệ

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng bảy 2021
3
4
6
20
Hà Nội
Trường Tiểu học Tân Hưng
1.âm 2.tàu 3. đáy
Gọi to là thời gian phát âm
t là thời gian thu âm
V13=V12+V23( vecto)
=>V12=V13-V23( vecto)
*Khi phát âm:
=> V12=u-v
độ dài đường truyền sóng âm là S=to.V12=to(u-v) (1)
*Khi thu âm :
=>V12=u+v
độ dài đương truyền sóng âm là S=t(u+v) (2)
(1),(2)<=> to(u-v)=t(u+v)
<=> v=(u.to-ut)/(to+t)
 
Top Bottom