Vật lí công và cơ năng

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
23
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một vật có khối lượng m=2(kg) được thả rơi tự do tại nơi có g=10. Vật chạm đất với vận tốc 50m/s. Chọn gốc thế năng tại mặt đất
a. Tính cơ năng của vật và độ cao nơi thả vật
b. Tính Vận tốc của vật khi vật có cơ năng bằng 4 lần thế năng
c. Giả sử rằng, lực cản môi trường có độ lớn bằng 10% trọng lực tác dụng lên vật, thì vận tốc lúc sắp chạm đất là bao nhiêu?
Bài 2: Người ta dùng 1 lực F theo phương ngang để kéo 1 vật có khối lượng m=40kg bắt đầu chuyển động trên mặt phẳng ngang. Hệ số ma sát giữa vật và mặt phẳng ngang là 0,1. Lấy g=10
a. Cho F=45N. Tìm công của lực kéo và ma sát
b. Cho F=50N. Tìm động năng của vật lúc vật chuyển động được 10s
c. Tìm F để tại thời điểm t=10s vật có động năng 500 J
d. Sau khi vật bắt đầu chuyển động được thời gian 4s thì ngừng tác dụng F sau đó vật đi thêm được S2=8m thì dừng lại.Tìm giá trị của F?
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Bài 1: Một vật có khối lượng m=2(kg) được thả rơi tự do tại nơi có g=10. Vật chạm đất với vận tốc 50m/s. Chọn gốc thế năng tại mặt đất
a. Tính cơ năng của vật và độ cao nơi thả vật
b. Tính Vận tốc của vật khi vật có cơ năng bằng 4 lần thế năng
c. Giả sử rằng, lực cản môi trường có độ lớn bằng 10% trọng lực tác dụng lên vật, thì vận tốc lúc sắp chạm đất là bao nhiêu?
Bài 2: Người ta dùng 1 lực F theo phương ngang để kéo 1 vật có khối lượng m=40kg bắt đầu chuyển động trên mặt phẳng ngang. Hệ số ma sát giữa vật và mặt phẳng ngang là 0,1. Lấy g=10
a. Cho F=45N. Tìm công của lực kéo và ma sát
b. Cho F=50N. Tìm động năng của vật lúc vật chuyển động được 10s
c. Tìm F để tại thời điểm t=10s vật có động năng 500 J
d. Sau khi vật bắt đầu chuyển động được thời gian 4s thì ngừng tác dụng F sau đó vật đi thêm được S2=8m thì dừng lại.Tìm giá trị của F?
1)
a)Cơ năng vật [tex]W = \frac{1}{2}mv^2 = ?[/tex]
Độ cao thả vật, dùng BTCN: [tex]mgh = \frac{1}{2}mv^2 \Rightarrow h[/tex] [tex]mgh = \frac{1}{2}mv^2 \Rightarrow h[/tex]
b) [tex]W = W_t + W_d =4W_t \Rightarrow W_d = 3W_t = \frac{3}{4}W \Leftrightarrow \frac{1}{2}mv'^2 = \frac{3}{4}.\frac{1}{2}mv^2 \Rightarrow v'[/tex] [tex]W = W_t + W_d =4W_t \Rightarrow W_d = 3W_t = \frac{3}{4}W \Leftrightarrow \frac{1}{2}mv'^2 = \frac{3}{4}.\frac{1}{2}mv^2 \Rightarrow v'[/tex]
c) Độ lớn lực cản: [tex]F_c = 0.1mg = ?[/tex]
Biến thiên động năng: [tex]\frac{1}{2}mv_1^2 = mgh - F_c.h \Rightarrow v_1[/tex]
2)
a) Công lực kéo: [tex]A_k = F_k.s = ?[/tex]
Công ma sát: [tex]A_{ms} = -F_{ms}s = -\mu mgs = ?[/tex]
b)
Độ dời: [tex]s = \frac{1}{2}at^2 = \frac{1}{2}.\frac{F_k - \mu mg}{m}t^2 = ?[/tex]
Biến thiên động năng: [tex]W_d - 0 = F_k.s - \mu mgs = ?[/tex]
c) Từ câu b) bạn thay Wd vào rồi tính Fk nha.
d) Động năng vật khi F ngừng tác dụng: [tex]0 - W_d = A_{ms} = -\mu mg s_2 = ?[/tex]
Thay Wd và t = 4s vào pt câu b) rồi tìm Fk nha bạn.
 
Top Bottom