Toán 8 Cộng trừ phân thức đại số

0941715419

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
443
100
61
21
Bình Thuận
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Blue Plus

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Bạn chú ý tìm điều kiện xác định của phân thức nhé.
Những bài dạng này bạn phân tích các mẫu thức thành nhân tử để tìm mẫu thức chung của tất cả các phân thức nhé.
a.
$\dfrac{1}{x+2}+\dfrac{2}{x-2}-\dfrac{5x-1}{x^2-4}\\=\dfrac{x-2}{(x+2)(x-2)}+\dfrac{2(x+2)}{(x-2)(x+2)}-\dfrac{5x-1}{(x-2)(x+2)}\\=\dfrac{x-2}{(x-2)(x+2)}+\dfrac{2x+4}{(x-2)(x+2)}-\dfrac{5x-1}{(x-2)(x+2)}\\=\dfrac{x-2+2x+4-(5x-1)}{(x-2)(x+2)}\\=\dfrac{-2x+3}{x^2-4}$
b.
$\dfrac{4}{a+2}+\dfrac{3}{2-a}+\dfrac{12}{a^2-4}\\=\dfrac{4}{a+2}+\dfrac{-3}{a-2}+\dfrac{12}{a^2-4}\\=\dfrac{4(a-2)}{(a-2)(a+2)}+\dfrac{(-3)(a+2)}{(a-2)(a+2)}+\dfrac{12}{(a-2)(a+2)}\\=\dfrac{4a-8}{(a-2)(a+2)}+\dfrac{-3a-6}{(a-2)(a+2)}+\dfrac{12}{(a-2)(a+2)}\\=\dfrac{4a-8-3a-6+12}{(a-2)(a+2)}\\=\dfrac{a-2}{(a-2)(a+2)}\\=\dfrac{1}{a+2}$
c.
$\dfrac{8-x^2}{x^2-4}+\dfrac{1}{x+2}+1\\=\dfrac{8-x^2}{(x-2)(x+2)}+\dfrac{1}{x+2}+1\\=\dfrac{8-x^2}{(x-2)(x+2)}+\dfrac{x-2}{(x+2)(x-2)}+\dfrac{(x-2)(x+2)}{(x-2)(x+2)}\\=\dfrac{8-x^2}{(x-2)(x+2)}+\dfrac{x-2}{(x-2)(x+2)}+\dfrac{x^2-4}{(x-2)(x+2)}\\=\dfrac{8-x^2+x-2+x^2-4}{(x-2)(x+2)}\\=\dfrac{x+2}{(x-2)(x+2)}\\=\dfrac{1}{x-2}$

Nếu có thắc mắc bạn cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ.
 

0941715419

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
443
100
61
21
Bình Thuận
Bạn chú ý tìm điều kiện xác định của phân thức nhé.
Những bài dạng này bạn phân tích các mẫu thức thành nhân tử để tìm mẫu thức chung của tất cả các phân thức nhé.
a.
$\dfrac{1}{x+2}+\dfrac{2}{x-2}-\dfrac{5x-1}{x^2-4}\\=\dfrac{x-2}{(x+2)(x-2)}+\dfrac{2(x+2)}{(x-2)(x+2)}-\dfrac{5x-1}{(x-2)(x+2)}\\=\dfrac{x-2}{(x-2)(x+2)}+\dfrac{2x+4}{(x-2)(x+2)}-\dfrac{5x-1}{(x-2)(x+2)}\\=\dfrac{x-2+2x+4-(5x-1)}{(x-2)(x+2)}\\=\dfrac{-2x+3}{x^2-4}$
b.
$\dfrac{4}{a+2}+\dfrac{3}{2-a}+\dfrac{12}{a^2-4}\\=\dfrac{4}{a+2}+\dfrac{-3}{a-2}+\dfrac{12}{a^2-4}\\=\dfrac{4(a-2)}{(a-2)(a+2)}+\dfrac{(-3)(a+2)}{(a-2)(a+2)}+\dfrac{12}{(a-2)(a+2)}\\=\dfrac{4a-8}{(a-2)(a+2)}+\dfrac{-3a-6}{(a-2)(a+2)}+\dfrac{12}{(a-2)(a+2)}\\=\dfrac{4a-8-3a-6+12}{(a-2)(a+2)}\\=\dfrac{a-2}{(a-2)(a+2)}\\=\dfrac{1}{a+2}$
c.
$\dfrac{8-x^2}{x^2-4}+\dfrac{1}{x+2}+1\\=\dfrac{8-x^2}{(x-2)(x+2)}+\dfrac{1}{x+2}+1\\=\dfrac{8-x^2}{(x-2)(x+2)}+\dfrac{x-2}{(x+2)(x-2)}+\dfrac{(x-2)(x+2)}{(x-2)(x+2)}\\=\dfrac{8-x^2}{(x-2)(x+2)}+\dfrac{x-2}{(x-2)(x+2)}+\dfrac{x^2-4}{(x-2)(x+2)}\\=\dfrac{8-x^2+x-2+x^2-4}{(x-2)(x+2)}\\=\dfrac{x+2}{(x-2)(x+2)}\\=\dfrac{1}{x-2}$

Nếu có thắc mắc bạn cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ.
cho mình hỏi mình tìm điều kiện phân thức vào những bài nhưu thế nào á bạn với lại nó có tác dụng gì trong lúc giải toán á bạn
 

minhtan25102003

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười một 2021
126
240
36
cho mình hỏi mình tìm điều kiện phân thức vào những bài nhưu thế nào á bạn với lại nó có tác dụng gì trong lúc giải toán á bạn

Đối với phân thức thì phải đi kèm điều kiện của biến để mẫu thức khác 0 nhé bạn, điều kiện này không có áp dụng khi tính toán nhưng nó đại diện cho những giá trị của biến để phân thức có nghĩa nên điều kiện cũng khá là quan trọng đấy.
Tìm điều kiện cũng dễ thôi, bạn cứ cho từng mẫu thức khác 0 rồi giải là được.
 
  • Like
Reactions: Blue Plus
Top Bottom