Toán 8 Cộng trừ phân thức đại số

0941715419

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
443
100
61
20
Bình Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Rút gọn phân thức
1/ $\dfrac{-x^2+2x-1}{2x^2-2}$

2/ $\dfrac{36x^2y}{12x^2y^5}$

4/ $\dfrac{x^2-1}{x^2+2x+1}$

Bài 2: Phép cộng các phân thức đại số
1/$\dfrac{1+2x}{x-2}+\dfrac{-5}{x-2}$

2/$ \dfrac{3x+4}{x^2+2x}-\dfrac{1}{x+2}$

Bài 3: Phép trừ các phân thức đại số
1/ $\dfrac{5x+y^2}{x^2y}-\dfrac{5y-x^2}{xy^2}$

2/ $\dfrac{x}{5x+5}-\dfrac{x}{10x-10}$

Bài 4: Thực hiện phép tính
$\dfrac{1}{x^2-5x+6}+\dfrac{1}{x^2-7x+12}+\dfrac{1}{x^2-9x+20}+\dfrac{1}{x^2-11x+30}$
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Tiểu Bạch Lang

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Bài 1:
1. [tex]\dfrac{-x^2+2x-1}{2x^2-2}=\dfrac{-(x-1)^2}{2(x-1)(x+1)}=\dfrac{1-x}{2(x+1)}[/tex]

2. [tex]\dfrac{36x^2y}{12x^2y^5}=\dfrac{3}{y^4}[/tex]

Bài 2:
1. [tex]\dfrac{1+2x}{x-2}+\dfrac{-5}{x-2}=\dfrac{2x-4}{x-2}=2[/tex]

2. [tex]\dfrac{3x+4}{x^2+2x}-\dfrac{1}{x+2}=\dfrac{3x+4-x}{x(x+2)}=\dfrac{2(x+2)}{x(x+2)}=\dfrac{2}{x}[/tex]

Bài 3:
1. [tex]\dfrac{5x+y^2}{x^2y}-\dfrac{5y-x^2}{xy^2}[/tex][tex]= \dfrac{5xy+y^3}{x^2y^2}-\dfrac{5xy-x^3} {x^2y^2}=\dfrac{x^3+y^3}{x^2y^2}[/tex]

Bài 4:
[tex]\dfrac{1}{x^2-5x+6}+\dfrac{1}{x^2-7x+12}+\dfrac{1}{x^2-9x+20}+\dfrac{1}{x^2-11x+30}[/tex]

$= \dfrac{1}{(x-2)(x-3)}+\dfrac{1}{(x-3)(x-4)}+\dfrac{1}{(x-4)(x-5)}+\dfrac{1}{(x-5)(x-6)}$

$=-\dfrac{1}{x-2}+\dfrac{1}{x-3}-\dfrac{1}{x-3}+\dfrac{1}{x-4} -\dfrac{1}{x-4}+\dfrac{1}{x-5}-\dfrac{1}{x-5}+\dfrac{1}{x-6}$

$=\dfrac{1}{x-6}-\dfrac{1}{x-2}$

Những ý khác cũng tương tự nha! Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!

Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Last edited by a moderator:

0941715419

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
443
100
61
20
Bình Thuận
Bài 1:
1. [tex]\dfrac{-x^2+2x-1}{2x^2-2}=\dfrac{-(x-1)^2}{2(x-1)(x+1)}=\dfrac{1-x}{2(x+1)}[/tex]

2. [tex]\dfrac{36x^2y}{12x^2y^5}=\dfrac{3}{y^4}[/tex]

Bài 2:
1. [tex]\dfrac{1+2x}{x-2}+\dfrac{-5}{x-2}=\dfrac{2x-4}{x-2}=2[/tex]

2. [tex]\dfrac{3x+4}{x^2+2x}-\dfrac{1}{x+2}=\dfrac{3x+4-x}{x(x+2)}=\dfrac{2(x+2)}{x(x+2)}=\dfrac{2}{x}[/tex]

Bài 3:
1. [tex]\dfrac{5x+y^2}{x^2y}-\dfrac{5y-x^2}{xy^2}[/tex][tex]= \dfrac{5xy+y^3}{x^2y^2}-\dfrac{5xy-x^3} {x^2y^2}=\dfrac{x^3+y^3}{x^2y^2}[/tex]

Bài 4:
[tex]\dfrac{1}{x^2-5x+6}+\dfrac{1}{x^2-7x+12}+\dfrac{1}{x^2-9x+20}+\dfrac{1}{x^2-11x+30}[/tex]

$= \dfrac{1}{(x-2)(x-3)}+\dfrac{1}{(x-3)(x-4)}+\dfrac{1}{(x-4)(x-5)}+\dfrac{1}{(x-5)(x-6)}$

$=-\dfrac{1}{x-2}+\dfrac{1}{x-3}-\dfrac{1}{x-3}+\dfrac{1}{x-4} -\dfrac{1}{x-4}+\dfrac{1}{x-5}-\dfrac{1}{x-5}+\dfrac{1}{x-6}$

$=\dfrac{1}{x-6}-\dfrac{1}{x-2}$

Những ý khác cũng tương tự nha! Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!
ạn ơi cho mình hỏi sao bài 4 dấu ằng dòng 2 sao lại có dấu trừ vậy ạ
 

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: 0941715419
Top Bottom