Toán 8 cộng trừ phân thức đại số

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
17) [tex]P=\frac{x(x-y)}{(x-y)^2}+\frac{y(y+x)}{(x+y)^2}-\frac{2xy}{x^2-y^2}=\frac{x}{x-y}+\frac{y}{x+y}-\frac{2xy}{(x-y)(x+y)}[/tex]
[tex]=\frac{x(x+y)+y(x-y)-2xy}{(x-y)(x+y)}=\frac{x^2-y^2}{x^2-y^2}=1[/tex]
18) [tex]P=\frac{2x+3y}{x(y+2)-3(y+2)}-\frac{6-xy}{x(y+2)+3(y+2)}-\frac{x^2+9}{(x+3)(x-3)}=\frac{(2x+3y)(x+3)-(6-xy)(x-3)-(x^2+9)(y+2)}{(x-3)(x+3)(y+2)}[/tex]
[tex]=\frac{2x^2+3xy+6xy+9y-6x+x^2y+18-3xy-x^2y-9y-2x^2-18}{(x^2-9)(y+2)}[/tex]
[tex]=\frac{6xy-6x}{(x^2-9)(y+2)}[/tex]
Có gì không rõ thì bạn hỏi lại nhé!
 
  • Like
Reactions: Blacklead Gladys
Top Bottom