Toán 8 Cộng trừ phân thức đại số: $\dfrac{x}{5x+5}-\dfrac{x}{10x-10}$

0941715419

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
443
100
61
20
Bình Thuận
Last edited by a moderator:

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
a.
ĐKXĐ: $x\ne -1;x\ne 1$
$\dfrac{x}{5x+5}-\dfrac{x}{10x-10}\\=\dfrac{2x}{10(x+1)}-\dfrac{x}{10(x-1)}\\=\dfrac{2x(x-1)}{10(x+1)(x-1)}-\dfrac{x(x+1)}{10(x+1)(x-1)}\\=\dfrac{2x^2-2x}{10(x+1)(x-1)}-\dfrac{x^2+x}{10(x+1)(x-1)}\\=\dfrac{2x^2-2x-x^2-x}{10(x+1)(x-1)}\\=\dfrac{x^2-3x}{10x^2-10x}$
b.
ĐKXĐ: $x\ne -3;x\ne 0;x\ne 3$
$\dfrac{x+9}{x^2-9}-\dfrac{3}{x^2+3x}\\=\dfrac{x+9}{(x-3)(x+3)}-\dfrac{3}{x(x+3)}\\=\dfrac{(x+9)x}{x(x-3)(x+3)}-\dfrac{3(x-3)}{x(x-3)(x+3)}\\=\dfrac{x^2+9x}{x(x-3)(x+3)}-\dfrac{3x-9}{x(x-3)(x+3)}\\=\dfrac{x^2+9x-3x+9}{x(x-3)(x+3)}\\=\dfrac{x^2+6x+9}{x(x-3)(x+3)}\\=\dfrac{(x+3)^2}{x(x-3)(x+3)}\\=\dfrac{x+3}{x^2-3x}$

Nếu có thắc mắc, bạn cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ.
 
Top Bottom