Toán 7 Cộng, trừ, nhân, chia số hữu tỉ

Gasgiayen212@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng sáu 2018
54
17
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Gíup em với
Bài 1: Tìm x, biết
[TEX] a) x + \frac{1}{3} = \frac{2}{5} - (- \frac{1}{3}) [/TEX]
[TEX]b) \frac{3}{7} - x = \frac{1}{4} - (-\frac{3}{5})[/TEX]
[TEX]c) \frac{3}{35} - (\frac{3}{5} + x) = \frac{2}{7}[/TEX]
[TEX]d) x + \frac{5}{2}x - \frac{3}{2} = 2\frac{1}{4}[/TEX]
[TEX]e) (5x-1) (2x- \frac{1}{3}) =0[/TEX]
[TEX]f) \frac{3}{7} + \frac{1}{7} : x = \frac{3}{14}[/TEX]
[TEX]g) \frac{x+4}{2010} + \frac{x+3}{2011} = \frac{x+2}{2012} +\frac{x+1}{2013}[/TEX]

Bài 2: Tính nhanh (nếu có thể):
[TEX]a) (3- \frac{1}{4} + \frac{2}{3}) - (5+ \frac{1}{3} - \frac{6}{5}) - (6- \frac{7}{4} + \frac{3}{2})[/TEX]
[TEX] b) \frac{1}{3} - \frac{3}{4} - (-\frac{3}{5}) + \frac{1}{64} - \frac{2}{9} - \frac{1}{36} + \frac{1}{15} [/TEX]
[TEX]c) (\frac{-3}{7} + \frac{4}{11}) : \frac{7}{11} + (\frac{-4}{7} + \frac{7}{11}) : \frac{7}{11}[/TEX]
[TEX]d) \frac{1}{99} - \frac{1}{99.98} - \frac{1}{98.97} - \frac{1}{97.96} - ..... - \frac{1}{3.2} - \frac{1}{2.1}[/TEX]
[TEX]e) \frac{8}{9} - \frac{1}{72} - \frac{1}{56} - \frac{1}{42} - \frac{1}{30} - \frac{1}{20} - \frac{1}{12} - \frac{1}{6} - \frac{1}{2}[/TEX]
[TEX] f) \frac{\frac{1}{3} + \frac{1}{7} - \frac{1}{13}{\frac{2}{3} + \frac{2}{7} - \frac{2}{13}.\frac{\frac{1}{3} - 0,25 + 0,2}{1} \frac{1}{6} - 0,875 + 0,7} + \frac{6}{7}[/TEX]

Bài 3: Tìm hai số hữu tỉ a và b sao cho:
[TEX]a) a-b = 2(a+b) = a:b[/TEX] (b khác 0)
[TEX]b) a-b = a.b = a:b [/TEX](b khác 0)

Bài 4: Cho
[TEX]A = \frac{1}{1.2} + \frac{1}{3.4} + \frac{1}{5.6} + ...... + \frac{1}{49.50} = \frac{1}{26} + \frac{1}{27} + \frac{1}{28} + ....+ \frac{1}{50} [/TEX]

Giải cụ thể giúp em ạ
 
Last edited by a moderator:

ngocvan9999

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
655
521
121
21
TP Hồ Chí Minh
bình tây
Gíup em với
Bài 1: Tìm x, biết
[TEX] a) x + \frac{1}{3} = \frac{2}{5} - (- \frac{1}{3}) [/TEX]
[TEX]b) \frac{3}{7} - x = \frac{1}{4} - (-\frac{3}{5})[/TEX]
[TEX]c) \frac{3}{35} - (\frac{3}{5} + x) = \frac{2}{7}[/TEX]
[TEX]d) x + \frac{5}{2}x - \frac{3}{2} = 2\frac{1}{4}[/TEX]
[TEX]e) (5x-1) (2x- \frac{1}{3}) =0[/TEX]
[TEX]f) \frac{3}{7} + \frac{1}{7} : x = \frac{3}{14}[/TEX]
[TEX]g) \frac{x+4}{2010} + \frac{x+3}{2011} = \frac{x+2}{2012} +\frac{x+1}{2013}[/TEX]

Bài 2: Tính nhanh (nếu có thể):
[TEX]a) (3- \frac{1}{4} + \frac{2}{3}) - (5+ \frac{1}{3} - \frac{6}{5}) - (6- \frac{7}{4} + \frac{3}{2})[/TEX]
[TEX] b) \frac{1}{3} - \frac{3}{4} - (-\frac{3}{5}) + \frac{1}{64} - \frac{2}{9} - \frac{1}{36} + \frac{1}{15} [/TEX]
[TEX]c) (\frac{-3}{7} + \frac{4}{11}) : \frac{7}{11} + (\frac{-4}{7} + \frac{7}{11}) : \frac{7}{11}[/TEX]
[TEX]d) \frac{1}{99} - \frac{1}{99.98} - \frac{1}{98.97} - \frac{1}{97.96} - ..... - \frac{1}{3.2} - \frac{1}{2.1}[/TEX]
[TEX]e) \frac{8}{9} - \frac{1}{72} - \frac{1}{56} - \frac{1}{42} - \frac{1}{30} - \frac{1}{20} - \frac{1}{12} - \frac{1}{6} - \frac{1}{2}[/TEX]
[TEX] f) \frac{\frac{1}{3} + \frac{1}{7} - \frac{1}{13}{\frac{2}{3} + \frac{2}{7} - \frac{2}{13}.\frac{\frac{1}{3} - 0,25 + 0,2}{1} \frac{1}{6} - 0,875 + 0,7} + \frac{6}{7}[/TEX]

Bài 3: Tìm hai số hữu tỉ a và b sao cho:
[TEX]a) a-b = 2(a+b) = a:b[/TEX] (b khác 0)
[TEX]b) a-b = a.b = a:b [/TEX](b khác 0)

Bài 4: Cho
[TEX]A = \frac{1}{1.2} + \frac{1}{3.4} + \frac{1}{5.6} + ...... + \frac{1}{49.50} = \frac{1}{26} + \frac{1}{27} + \frac{1}{28} + ....+ \frac{1}{50} [/TEX]

Giải cụ thể giúp em ạ

Bài 1 câu g)


upload_2018-6-14_13-56-32.png
 
Last edited by a moderator:

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
Gíup em với
Bài 1: Tìm x, biết
[TEX] a) x + \frac{1}{3} = \frac{2}{5} - (- \frac{1}{3}) [/TEX]
[TEX]b) \frac{3}{7} - x = \frac{1}{4} - (-\frac{3}{5})[/TEX]
[TEX]c) \frac{3}{35} - (\frac{3}{5} + x) = \frac{2}{7}[/TEX]
[TEX]d) x + \frac{5}{2}x - \frac{3}{2} = 2\frac{1}{4}[/TEX]
[TEX]e) (5x-1) (2x- \frac{1}{3}) =0[/TEX]
[TEX]f) \frac{3}{7} + \frac{1}{7} : x = \frac{3}{14}[/TEX]
[TEX]g) \frac{x+4}{2010} + \frac{x+3}{2011} = \frac{x+2}{2012} +\frac{x+1}{2013}[/TEX]

Bài 2: Tính nhanh (nếu có thể):
[TEX]a) (3- \frac{1}{4} + \frac{2}{3}) - (5+ \frac{1}{3} - \frac{6}{5}) - (6- \frac{7}{4} + \frac{3}{2})[/TEX]
[TEX] b) \frac{1}{3} - \frac{3}{4} - (-\frac{3}{5}) + \frac{1}{64} - \frac{2}{9} - \frac{1}{36} + \frac{1}{15} [/TEX]
[TEX]c) (\frac{-3}{7} + \frac{4}{11}) : \frac{7}{11} + (\frac{-4}{7} + \frac{7}{11}) : \frac{7}{11}[/TEX]
[TEX]d) \frac{1}{99} - \frac{1}{99.98} - \frac{1}{98.97} - \frac{1}{97.96} - ..... - \frac{1}{3.2} - \frac{1}{2.1}[/TEX]
[TEX]e) \frac{8}{9} - \frac{1}{72} - \frac{1}{56} - \frac{1}{42} - \frac{1}{30} - \frac{1}{20} - \frac{1}{12} - \frac{1}{6} - \frac{1}{2}[/TEX]
[TEX] f) \frac{\frac{1}{3} + \frac{1}{7} - \frac{1}{13}{\frac{2}{3} + \frac{2}{7} - \frac{2}{13}.\frac{\frac{1}{3} - 0,25 + 0,2}{1} \frac{1}{6} - 0,875 + 0,7} + \frac{6}{7}[/TEX]

Bài 3: Tìm hai số hữu tỉ a và b sao cho:
[TEX]a) a-b = 2(a+b) = a:b[/TEX] (b khác 0)
[TEX]b) a-b = a.b = a:b [/TEX](b khác 0)

Bài 4: Cho
[TEX]A = \frac{1}{1.2} + \frac{1}{3.4} + \frac{1}{5.6} + ...... + \frac{1}{49.50} = \frac{1}{26} + \frac{1}{27} + \frac{1}{28} + ....+ \frac{1}{50} [/TEX]

Giải cụ thể giúp em ạ
1,a->f tự giải nhé^^
g, $\frac{x+4}{2010}+\frac{x+3}{2011}=\frac{x+2}{2012}+\frac{x+1}{2013}$
$<=>\frac{x+4}{2010}+1\frac{x+3}{2011}+1=\frac{x+2}{2012}+1+\frac{x+1}{2013}+1$
$<=>\frac{x+2014}{2010}+\frac{x+2014}{2011}-\frac{x+2014}{2012}-\frac{x+2014}{2013}=0$
$<=>(x+2014)(\frac{1}{2010}+\frac{1}{2011}+\frac{1}{2012}+\frac{1}{2013})=0$
$<=>x-2014=0$
$<=>x=2014$
-Vậy....
2,
d, $\frac{1}{99}-\frac{1}{99.98}-....-\frac{1}{2.1}$
$=-(\frac{1}{1.2}+...+\frac{1}{98.99}+\frac{1}{99}$
$=-1$
e, $\frac{8}{9} - \frac{1}{72} - \frac{1}{56} - \frac{1}{42} - \frac{1}{30} - \frac{1}{20} - \frac{1}{12} - \frac{1}{6} - \frac{1}{2}$
$=\frac{8}{9}-(\frac{1}{72} + \frac{1}{56} +...+ \frac{1}{2})$
$=\frac{8}{9}-(\frac{1}{9.8}+\frac{1}{8.7}+..+\frac{1}{2.1}$
$=\frac{8}{9}-(-\frac{1}{9}+\frac{1}{8}-....-\frac{1}{2}+1)$
$=\frac{8}{9}-(1-\frac{1}{9})$
$=0$
3, (đk: b...)
a, -Ta có: a-b=2(a+b)
=>a=-3b
-Suy ra: a:b=-3b:b=-3
=>a-b=2(a+b)=-3
=>a-b=3 và a+b=-3/2
=>a=-9/4; b=-21/4
b, (đk:b.........)
-Ta có: a-b=ab
=>a=ab+b=b(a+1)
=>a:b=a+1
-Mà: a:b=a-b
=>a+1=a-b
=>b=-1
-Thay: b=-1 vào: a-b=a:b
=>a+1=-a
=>a=-1/2
-Vậy: a=-1/2; b=-1
 
Last edited:

Phan Trần Nhật Đăng

Học sinh
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
30
14
21
B=[tex]\left | x+\frac{1}{2} \right |+\left | x+\frac{1}{3} \right |+\left | x+\frac{1}{4} \right |[/tex]
ĐỀ BÀI TÌM GIÁ TRỊ NHỎ NHẤT CỦA B
EM CẢM ƠN Ạ!!!!!:D:D:D:D:D:D:D
 

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
20
Gíup em với
Bài 1: Tìm x, biết
[TEX] a) x + \frac{1}{3} = \frac{2}{5} - (- \frac{1}{3}) [/TEX]
[TEX]b) \frac{3}{7} - x = \frac{1}{4} - (-\frac{3}{5})[/TEX]
[TEX]c) \frac{3}{35} - (\frac{3}{5} + x) = \frac{2}{7}[/TEX]
[TEX]d) x + \frac{5}{2}x - \frac{3}{2} = 2\frac{1}{4}[/TEX]
[TEX]e) (5x-1) (2x- \frac{1}{3}) =0[/TEX]
[TEX]f) \frac{3}{7} + \frac{1}{7} : x = \frac{3}{14}[/TEX]
[TEX]g) \frac{x+4}{2010} + \frac{x+3}{2011} = \frac{x+2}{2012} +\frac{x+1}{2013}[/TEX]

Bài 2: Tính nhanh (nếu có thể):
[TEX]a) (3- \frac{1}{4} + \frac{2}{3}) - (5+ \frac{1}{3} - \frac{6}{5}) - (6- \frac{7}{4} + \frac{3}{2})[/TEX]
[TEX] b) \frac{1}{3} - \frac{3}{4} - (-\frac{3}{5}) + \frac{1}{64} - \frac{2}{9} - \frac{1}{36} + \frac{1}{15} [/TEX]
[TEX]c) (\frac{-3}{7} + \frac{4}{11}) : \frac{7}{11} + (\frac{-4}{7} + \frac{7}{11}) : \frac{7}{11}[/TEX]
[TEX]d) \frac{1}{99} - \frac{1}{99.98} - \frac{1}{98.97} - \frac{1}{97.96} - ..... - \frac{1}{3.2} - \frac{1}{2.1}[/TEX]
[TEX]e) \frac{8}{9} - \frac{1}{72} - \frac{1}{56} - \frac{1}{42} - \frac{1}{30} - \frac{1}{20} - \frac{1}{12} - \frac{1}{6} - \frac{1}{2}[/TEX]
[TEX] f) \frac{\frac{1}{3} + \frac{1}{7} - \frac{1}{13}{\frac{2}{3} + \frac{2}{7} - \frac{2}{13}.\frac{\frac{1}{3} - 0,25 + 0,2}{1} \frac{1}{6} - 0,875 + 0,7} + \frac{6}{7}[/TEX]

Bài 3: Tìm hai số hữu tỉ a và b sao cho:
[TEX]a) a-b = 2(a+b) = a:b[/TEX] (b khác 0)
[TEX]b) a-b = a.b = a:b [/TEX](b khác 0)

Bài 4: Cho
[TEX]A = \frac{1}{1.2} + \frac{1}{3.4} + \frac{1}{5.6} + ...... + \frac{1}{49.50} = \frac{1}{26} + \frac{1}{27} + \frac{1}{28} + ....+ \frac{1}{50} [/TEX]

Giải cụ thể giúp em ạ
Bàu 4 chắc chứng minh 2 vế của đẳng thức bằng nhau à bạn??? Nếu vậy thì:
VT: 1/1.2+1/3.4+1/5.6+...+1/49.50
=1/1-1/2+1/3-1/4+1/5-1/6+...+1/49-1/50
=(1/1+1/2+1/3+...+1/49+1/50)-2.(1/2+1/4+1/6+...+1/48+1/50)
=(1/1+1/2+1/3+...+1/49+1/50)-(1/1+1/2+1/3+...+1/24+1/25)
=1/26+1/27+1/28+...+1/50=VP
 

Gasgiayen212@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng sáu 2018
54
17
26
1,a->f tự giải nhé^^
g, $\frac{x+4}{2010}+\frac{x+3}{2011}=\frac{x+2}{2012}+\frac{x+1}{2013}$
$<=>\frac{x+4}{2010}+1\frac{x+3}{2011}+1=\frac{x+2}{2012}+1+\frac{x+1}{2013}+1$
$<=>\frac{x+2014}{2010}+\frac{x+2014}{2011}-\frac{x+2014}{2012}-\frac{x+2014}{2013}=0$
$<=>(x+2014)(\frac{1}{2010}+\frac{1}{2011}+\frac{1}{2012}+\frac{1}{2013})=0$
$<=>x-2014=0$
$<=>x=2014$
-Vậy....
2,
d, $\frac{1}{99}-\frac{1}{99.98}-....-\frac{1}{2.1}$
$=-(\frac{1}{1.2}+...+\frac{1}{98.99}+\frac{1}{99}$
$=-1$
e, $\frac{8}{9} - \frac{1}{72} - \frac{1}{56} - \frac{1}{42} - \frac{1}{30} - \frac{1}{20} - \frac{1}{12} - \frac{1}{6} - \frac{1}{2}$
$=\frac{8}{9}-(\frac{1}{72} + \frac{1}{56} +...+ \frac{1}{2})$
$=\frac{8}{9}-(\frac{1}{9.8}+\frac{1}{8.7}+..+\frac{1}{2.1}$
$=\frac{8}{9}-(-\frac{1}{9}+\frac{1}{8}-....-\frac{1}{2}+1)$
$=\frac{8}{9}-(1-\frac{1}{9})$
$=0$
3, (đk: b...)
a, -Ta có: a-b=2(a+b)
=>a=-3b
-Suy ra: a:b=-3b:b=-3
=>a-b=2(a+b)=-3
=>a-b=3 và a+b=-3/2
=>a=-9/4; b=-21/4
b, (đk:b.........)
-Ta có: a-b=ab
=>a=ab+b=b(a+1)
=>a:b=a+1
-Mà: a:b=a-b
=>a+1=a-b
=>b=-1
-Thay: b=-1 vào: a-b=a:b
=>a+1=-a
=>a=-1/2
-Vậy: a=-1/2; b=-1
-1/2 là -1 hoặc 2 hay là \frac{-1}{2} vậy?
 
  • Like
Reactions: realme427
Top Bottom