Công thức tổng quát ?

M

mathematician_287

Đăt A=1.2+2.3+3.4+...+n.(n+1)
=> 3A= 1.2.3+2.3.3+...+3.n.(n+1)
Đặt B=1.2.3+2.3.4+...+n(n+1)(n+2)
Ta có B-3A= 1.2.3+2.3.4+...+(n-1)n(n+1)
=> B-3A=B-n(n+1)(n+2)
=> A=1.2+2.3+3.4+...+n.(n+1) = n(n+1)(n+2)/3

Tương Tự nhân với 4 của đẳng thức
=> 1.2.3+2.3.4...+ n.(n+1).(n+2) = n(n+1)(n+2)(n+3)/4
 
Last edited by a moderator:
C

chuyengiatoanhoc

cách tính tổng quát.

cảm ơn bạn đã cho ý kiến,mình sẽ sơ lược bài toán tổng quát cho dạng này như sau:
giả sử f(x) là đa thức có bậc n. xét đẳng thức :
g(x)=f(x) - f(x-1). (1)
nhận xét rằng:
+g(x) có bậc n-1.
+khi thay x lần lượt bằng 1,2,3...,n vào (1) rồi cộng lại , ta được:
g(1)+g(2)+.....+g(n)=f(n)-f(0). (2)
từ đó xuất phát từ bài toán tính tổng n số tự nhiên nào đó ta sẽ thực hiện theo các bước:
b1:lựa chọn 1 hàm số f(x) có bậc k.
b2:xác định hàm số f(x) có bậc k+1 thoả mãn:
f(x)-f(x-1)=g(x)
b3: suy ra tổng n số tự nhiên dựa trên (2).
VD bà toán sau:tính tổng:s=1+2+....+n=?
giải mẫu:chọn hs:g(x)=x
ta đi xác định hs f(x) bậc 2 dạng f(x)=ax^2+bx+c thoả mãn:
f(x)-f(x-1)=g(x)
<=>2ax-a+b=x ==>a=b=1/2 và c tuỳ ý.
khi đó s=1+2+...+n= g(1)+g(2)+....+g(n)=f(n)-f(0)=n^2/2+n/2=n(n+1)/2.xong nhá!!!
còn 2 bài em đưa gia cũng được giải tương tự thôi...
trước tiên các anh chị hãy chọn hs g(x)=x^4
rồi xác định hs f(x) bậc 5 dạng ax^5+bx^4+cx^3+dx^2+ex+m thoả mãn
f(x)-f(x-1)=g(x) ====> tìm được a,b,c,d,e=....... và số m luôn tuỳ ý....
từ đây ===> được kết quả của bài toán......
(nếu thấy em làm sai chỗ nào thì hãy liên hệ theo nick name :anhlabuilinh nhé!
 
C

chuyengiatoanhoc

tổng quát

cảm ơn bạn đã cho ý kiến, mình sẽ sơ lược bài toán tổng quát cho dang này như sau:
giả sử f(x) là đa thức có bậc n. xét đẳng thức :
g(x)=f(x) - f(x-1). (1)
nhận xét rằng:
+g(x) có bậc n-1.
+khi thay x lần lượt bằng 1,2,3...,n vào (1) rồi cộng lại , ta được:
g(1)+g(2)+.....+g(n)=f(n)-f(0). (2)
từ đó xuất phát từ bài toán tính tổng n số tự nhiên nào đó ta sẽ thực hiện theo các bước:
b1:lựa chọn 1 hàm số f(x) có bậc k.
b2:xác định hàm số f(x) có bậc k+1 thoả mãn:
f(x)-f(x-1)=g(x)
b3: suy ra tổng n số tự nhiên dựa trên (2).
VD bà toán sau:tính tổng:s=1+2+....+n=?
giải mẫu:chọn hs:g(x)=x
ta đi xác định hs f(x) bậc 2 dạng f(x)=ax^2+bx+c thoả mãn:
f(x)-f(x-1)=g(x)
<=>2ax-a+b=x ==>a=b=1/2 và c tuỳ ý.
khi đó s=1+2+...+n= g(1)+g(2)+....+g(n)=f(n)-f(0)=n^2/2+n/2=n(n+1)/2.xong nhá!!!
còn 2 bài bạn đưa gia cũng được giải tương tự thôi...
trước tiên các anh chị hãy chọn hs g(x)=x(x+1)
rồi xác định hs f(x) bậc 3 dạng ax^3+bx^2+cx+d thoả mãn
f(x)-f(x-1)=g(x) ====> tìm được a,b,c,=....... và số d luôn tuỳ ý....
từ đây ===> được kết quả của bài toán......
 
D

dante547

Ý tưởng rất tốt ^^
Từ đây là cơ sở để các bạn tính tiếp các tổng dạng như :
S1 = 1^2 + 2^2 + .... n^2
S2 = 1^3 + 2^3 + .... n^3

At least give it a try :) Những kết quả mà các bạn tự tìm ra, sẽ khắc sâu hơn là những gì chúng ta đọc từ lời giải có sẵn :x

Và các bạn thử nghĩ xem, cách này có còn đúng với các tổng gồm nhiều PHÂN THỨC HỮU TỈ nữa không?
Mình Ví dụ tổng này chẳng hạn nhé:

S3 = 1/(1x2x3) + 1/(2x3x4) + 1/(3x4x5) + ... + 1/[n x (n+1) x (n+2)] (ở trên tử của mỗi số hạng là 1, ở dưới mẫu là tích 3 số tự nhiên liên tiếp)
Mong chờ một kết quả tổng quát nhất, đẹp nhất của các bạn :)
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Và các bạn thử nghĩ xem, cách này có còn đúng với các tổng gồm nhiều PHÂN THỨC HỮU TỈ nữa không?
Mình Ví dụ tổng này chẳng hạn nhé:

S3 = 1/(1x2x3) + 1/(2x3x4) + 1/(3x4x5) + ... + 1/[n x (n+1) x (n+2)] (ở trên tử của mỗi số hạng là 1, ở dưới mẫu là tích 3 số tự nhiên liên tiếp)
Mong chờ một kết quả tổng quát nhất, đẹp nhất của các bạn :)

Ta có nhận xét sau :
[TEX]\frac{1}{k.(k+1)(k+2) } =\frac12( \frac{1}{k(k+1)} - \frac{1}{(k+1)(k+2)} ) [/TEX]

[TEX]\Rightarrow S = \frac12 ( \frac{1}{1.2} - \frac{1}{(n+1)(n+2)} )[/TEX]



[TEX]S_1 = \frac{n(n+1)(2n+1)}{6} \\ S_2 = \frac{n^2(n+1)^2}{4}[/TEX]

Đây là các kết quả rất quen thuộc.


Cách làm nhanh nhất cho dạng này:
Dạng :
[TEX]u_n = u_{n-1} + f(n)[/TEX]

Giả sử f(n) là đa thức bậc k

[TEX]u_n = g(n) [/TEX] với g(n) là đa thức bậc k+1.
Thế k+2 giá trị ban đầu của dãy, ta tìm được g(n)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom