Vật lí 12 công thức tính nhanh số điểm dđ cực đại/cực tiểu

N

nguyenthuydung102

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chuotcoi said:
dung có viết 1 công thức là: số điểm dao động với vân cực đại =[8/lamda + 1/2]*2 và trong dấu [..] lấy phần nguyên thôi !mình thực ko hiểu ct này có áp dụng cho mọi trường hợp ko? nếu cậu giải thích được giúp mình với thì tốt quá ! còn nếu không bạn chỉ cho mình cuốn sách tham khảo nào nó chứng minh thì cũng được!

đối với bài toán giao thoa sóng
*) 2 nguồn doa động cùng pha:
+)điểm dao động cực đại : [TEX]d1-d2=k\lambda [/TEX]
sổ điểm hoặc số đường :[TEX] \frac{-l}{\lambda}<k<\frac{l}{\lambda}[/TEX]
hoặc [TEX]Ncd=2[\frac{l}{\lambda}]+1[/TEX]
+)điểm dao động cực tiểu : [TEX]d1-d2= (2k+1)\frac{\lambda}{2}[/TEX]
số điểm hoặc đường
[TEX] \frac{-l}{\lambda}-\frac{1}{2}<k<\frac{l}{\lambda}-\frac{1}{2}[/TEX]
hoặc [TEX]Nct=2[\frac{l}{\lambda}+\frac{1}{2}][/TEX]
*)2 nguồn dao động ngược pha
tương tự như trên
[TEX]Ncd=2[\frac{l}{\lambda}+\frac{1}{2}][/TEX]
[TEX]Nct=2[\frac{l}{\lambda}]+1[/TEX]
*)2 nguồn dao động vuông pha
số điểm(đường) dao động cực đại =số điểm(đường) dao động cực tiểu
[TEX] \frac{-l}{\lambda}-\frac{1}{4}<k<\frac{l}{\lambda}-\frac{1}{4}[/TEX]
Các bạn chú ý: do 2 nguồn được coi là 2 tiêu điểm của hệ hypebol nên kô thể có gợn cực đại hay cực tiểu nào đi qua cả nên ta sẽ không lấy các giá trị k = ±l/λ
 
Last edited by a moderator:
M

motsach12345

cái này bạn lấy o đâu . Có sài đc ko đó :D ..................................................
 
L

linhdangvan

công thưc đó đúng đó
nếu muốn hiểu rõ thì cứ giải bình thường sau đó ngẫm là ra , tôi thư rồi!:D:D
 
T

tung9ahp

tui cũng không biết tại sao nhưng tui thấy thầy giáo tui có cho CT như vậy nhưng mà là dấu \leq . Ai giải thích giùm đc hok?
 
N

nguyenthuydung102

Các em chỉ cần nhớ 2 công thức đồng pha và nguợc pha thôi,thi đh chỉ hỏi ở mức đó
tốt nhất nên làm bài tạp nhiều cho nhớ vì sau này học sang sóng ánh sáng cũng cùng công thức này nữa
 
H

haidang2309

cái khó hiểu là tại sao lại không lấy 2 điểm nguồn nếu như nó cũng dao dộng với biên độ cực đại. Có phải chăng là tùy vào từng đề bài ra ntn để kết luận đúng không?
VD: tính số điểm dao động với biên độ cực đại trên ĐOẠN AB (2 nguồn cùng pha)??
Khi dùng công thức phần nguyên thì nếu như l/lamda là 1 số nguyên rồi thì phần nguyên của l/lamda = (số nguyên đó-1)
-> số điểm tính được sẽ ko có 2 nguồn mặc dù lúc này 2 nguồn dđ cực đại...
 
T

thanhbinh_qng

đối với bài toán giao thoa sóng
*) 2 nguồn doa động cùng pha:
+)điểm dao động cực đại : [TEX]d1-d2=k\lambda [/TEX]
sổ điểm hoặc số đường :[TEX] \frac{-l}{\lambda}<k<\frac{l}{\lambda}[/TEX]
hoặc [TEX]Ncd=2[\frac{l}{\lambda}]+1[/TEX]
+)điểm dao động cực tiểu : [TEX]d1-d2= (2k+1)\frac{\lambda}{2}[/TEX]
số điểm hoặc đường
[TEX] \frac{-l}{\lambda}-\frac{1}{2}<k<\frac{l}{\lambda}-\frac{1}{2}[/TEX]
hoặc [TEX]Nct=2[\frac{l}{\lambda}+\frac{1}{2}][/TEX]
*)2 nguồn dao động ngược pha
tương tự như trên
[TEX]Ncd=2[\frac{l}{\lambda}+\frac{1}{2}][/TEX]
[TEX]Nct=2[\frac{l}{\lambda}]+1[/TEX]
*)2 nguồn dao động vuông pha
số điểm(đường) dao động cực đại =số điểm(đường) dao động cực tiểu
[TEX] \frac{-l}{\lambda}-\frac{1}{4}<k<\frac{l}{\lambda}-\frac{1}{4}[/TEX]
Các bạn chú ý: do 2 nguồn được coi là 2 tiêu điểm của hệ hypebol nên kô thể có gợn cực đại hay cực tiểu nào đi qua cả nên ta sẽ không lấy các giá trị k = ±l/λ


vậy bạn có thể cho mình VD về TH vuông pha đc ko. Nếu hiểu theo ý của bạn thì khi ta có KQ ( Vd ) là : -4 < k < 4 thì ta phải trừ +,- 1 hả. ---> KQ là 6 đường CĐ
 
T

trungkien_kbang92

Trường hợp 2 nguồn không có đặc biệt như thế này thì sao bạn!
Chẳng hạn 2 nguồn lệch pha nhau pi/3
 
M

machtritin

xài cũng được đó các bạn ơi!

cái này bạn lấy o đâu . Có sài đc ko đó :D ..................................................
cái này chính xác 99%, người ta xài nhiều.
tui xét trường hợp hay gặp nhất là: 2 nguồn cùng pha, tìm số cực đại để minh hoạ nha, các bài toán khác cũng tương tự thôi à.
bắt đầu từ : -l/lamda nhỏ hơn không có hoặc bằng k nhỏ hơn ko có hoặc = l/lamda
tui giả sử l/lamda xấp xĩ bằng a,b (số thập phân a phẩy b). vơi a và b là số tự nhiên.
ví dụ như l/lam xấp xĩ = 5,6 chẳn hạn.
thì cho dù a,b là a,1 hay a,9 đi chăng nữa, vì k nguyên nên ta phài lấy:
k=-a, -(a-1),..,-1,0,1,..,a-1,a
có 2xa+1 giá trị có thể có của k
vậy số cực đại là 2a+1
mà a chính là phần nguyên của số thập phân a,b. tức là phần nguyên của l/lamda
vậy công thức Ncd =2x[l/lamda] +1 là chính xác rồi.
tuy nhiên tui xét riêng trường hợp sau đây: l/lamda = a,0
với a,0 =a , là số tự nhiên đó
vì khi đó do k phải nhỏ hơn không được hoặc bằng..
cho nên không phải là k=-a, -(a-1),..,-1,0,1,..,a-1,a , bỡi vì không lấy đầu mút mà
vậy thì phải là: k= -(a-1),..,-1,0,1,..,a-1
vậy là có 2(a-1) +1 giá trị thôi
vậy có phải công thức bị lỗi rồi không nhỉ?!

nói vây thôi chứ tôi thấy đề thi đại học không (chưa) có chuyện l/lamda = số tự nhiên gây tranh cãi này.hihi
hay như bạn nào đó vừa nói trong diễn đàn, trường hơp nhạy cảm này, hi, l/lamda = số tự nhiên, thì ta lấy số tự nhiên đó - 1, rồi mới đem nhân 2, rồi +1 là ok!
 
Last edited by a moderator:
R

refresh.love

Mình làm lí toàn hình dung mà phần nãy mãi vẫn k tưởng tượng nổi.....khó hiểu quá à
 
D

doraem0nb0y93

ta có thể dùng công thức : d/ lam da =n+denta n.....số cực đại là :2n ....cực tiểu là : + nếu denta n>= lamda/2 : 2n+2 ////nhỏ hơn thì là 2n ....{áp dụng cùng pha } ngược pha thì ngươc lại nhé
 
H

h2okool

oh.cong thuc do k hay lem.cthuc cua thay Dăng viêt Hung hay hon ma ap dung dc nhiu nua.zo bai giang cua thay ma xem
 
N

nhokkoi93

tìm số điểm cực đại hoặc cực tiểu trên "ĐOẠN AB" thì có dấu =,trên "KHOẢNG AB " hay"giữa 2 điểm AB "thì ko có dấu=
ct vừa dài vừa khó nhớ\Rightarrowkhó xài
 
Top Bottom