Vật lí 11 Công thức tính năng lượng của tụ điện

N

nguyenhungman

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

SGK cm W = A = Q.U/2
Theo công thức này thì A là công do nguồn điện thực hiện, U là hđt của tụ điện sau khi tích điện, Q là điện tích của tụ sau khi tích điện, mà A = Q.U khi di chuyển điện tích từ 2 điểm của HĐT U, vậy công thức A=Q.U/2 có liên quan gì đến điều này vậy.
Mong mọi người giúp mình
 
Last edited by a moderator:
G

galaxy98adt

SGK cm W = A = Q.U/2
Theo công thức này thì A là công do nguồn điện thực hiện, U là hđt của tụ điện sau khi tích điện, Q là điện tích của tụ sau khi tích điện, mà A = Q.U khi di chuyển điện tích từ 2 điểm của HĐT U, vậy công thức A=Q.U/2 có liên quan gì đến điều này vậy.
Ở điện trường đều, ta có công thức A = QU. Tuy nhiên, ở đây, hiệu điện thế của điện trường này là không đổi nên các giá trị của A ở các thời gian khác nhau là giống nhau => giá trị trung bình của công đối với trường hợp này chính là A. Còn đối với tụ điện, tụ điện sẽ mất dần năng lượng khi thực hiện công => Công mà tụ có thể thực hiện sẽ giảm dần theo thời gian. Ta có điện tích trung bình của tụ trong thời gian $\Delta t = t_1 - t_0$ là: $Q_{tb} = \frac{Q_{t_0} + Q_{t_1}}{2}$
Xét $\Delta t$ rất nhỏ thì $Q_{tb} \approx \frac{Q_{t_0}}{2}$ sẽ là giá trị điện tích tức thời tại thời gian $t_0$ => Ta có công thức tính công của tụ là: $A = \frac{QU}{2}$
Bạn lưu ý là thời gian sinh công của tụ điện là rất nhỏ nên nếu coi $t_0 = 0$ còn $t_1$ là thời gian mà tụ không thể sinh công nữa thì ta mới có công thức như trên. :D :D :D
 

LeXuanVinh97

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng sáu 2019
1
0
1
27
Phú Yên
THPT chuyên Lương Văn Chánh
Hai công thức này hoàn toàn khác nhau nha bạn ơi. W=1/2Q.U là công thức năng lượng của tụ điện với điện dung C=Q/U. Điện tích của bản tụ dương là Q. Nó còn có các công thức tương đương như W=1/2CU^2. Còn công thức A=Q.U là công thức công lực điện trường đều thực hiện khi dịch chuyển điện tích điểm có điện tích Q.
 
Top Bottom