Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Hiệu tỉ:
Để tính hiệu tỉ, ta phải tìm được hiệu số phần bằng nhau, sau đó tính giá trị của 1 phần. Cuối cùng tìm ra hai đáp số.
Đây là một ví dụ
2. Hình chữ nhật có chiều dài bằng 3/2 chiều rộng. Nếu tăng chiều rộng 20m thì hình chữ nhật trở thành hình vuông. Tính diện tích của hình chữ nhật?
Cách giải:
Bài toán trên đã cho chúng ta tỉ số, và hiệu sẽ là 20m.
Hiệu số phần bằng nhau là:
3-2= 1 (phần)
Vậy một phần sẽ là 20 m
Chiều dài là:
20*3= 60 (m)
Chiều rộng là:
20*2= 40 (m)
Vậy diện tích là:
60*40= 2400 (m2)
Tổng tỉ:
Để tính tổng tỉ, ta phải tính tổng số phần bằng nhau sau đó chia cho tổng. Rồi lấy kết quả để tính đáp số.
Tổng hiệu:
Để tính được số bé trong tổng hiệu, ta phải lấy tổng trừ hiệu chia đôi.
Để tính được số lớn, ta phải lấy tổng cộng hiệu chia đôi
Để tính hiệu tỉ, ta phải tìm được hiệu số phần bằng nhau, sau đó tính giá trị của 1 phần. Cuối cùng tìm ra hai đáp số.
Đây là một ví dụ
2. Hình chữ nhật có chiều dài bằng 3/2 chiều rộng. Nếu tăng chiều rộng 20m thì hình chữ nhật trở thành hình vuông. Tính diện tích của hình chữ nhật?
Cách giải:
Bài toán trên đã cho chúng ta tỉ số, và hiệu sẽ là 20m.
Hiệu số phần bằng nhau là:
3-2= 1 (phần)
Vậy một phần sẽ là 20 m
Chiều dài là:
20*3= 60 (m)
Chiều rộng là:
20*2= 40 (m)
Vậy diện tích là:
60*40= 2400 (m2)
Tổng tỉ:
Để tính tổng tỉ, ta phải tính tổng số phần bằng nhau sau đó chia cho tổng. Rồi lấy kết quả để tính đáp số.
Tổng hiệu:
Để tính được số bé trong tổng hiệu, ta phải lấy tổng trừ hiệu chia đôi.
Để tính được số lớn, ta phải lấy tổng cộng hiệu chia đôi