Toán 9 công thức nghiệm

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
240
1,013
111
17
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An
a. Khi m=2, phương trình trở thành:
[tex]x^{2}-2x-2.2^{2}=0\\ \Leftrightarrow x^{2}-2x-8=0\\ \Leftrightarrow x^{2}-4x+2x-8=0\\ \Leftrightarrow x(x-4)+2(x-4)=0\\ \Leftrightarrow (x+2)(x-4)=0\\ \Leftrightarrow x_{1}=-2; x_{2}=4[/tex]
b. [tex]x_{1}^{2}=4x_{2}^{2}\\ \Leftrightarrow |x_{1}|=|2x_{2}|\\ \Leftrightarrow x_{1}=2x_{2} hoặc x_{1}=-2x_{2}[/tex]
Theo định lý Vi-et ta có: [tex]x_{1}+x_{2}=2(1); x_{1}x_{2}=-2m^{2}(2)[/tex]
Đến đây bạn xét hai trường hợp và thế vào hai phương trình trên để tìm m(từ (1) tính được x1,x2 rồi thay vào (2) để tìm m).
 
Top Bottom