Toán 10 Công thức lượng giác

Lục Lạc

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2021
30
26
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A=sina+sin(a+π5)+sin(a+2π5)+....+sin(a+9π5)A= \sin a+\sin(a+\dfrac{\pi}5 \Big)+\sin(a+\dfrac{2\pi}5\Big)+....+\sin(a+\dfrac{9\pi}{5}\Big)

B=sinπ9+sin2π9+sin3π9+....+sin9π9B= \sin \dfrac{\pi}9+\sin \dfrac{2\pi}9+ \sin \dfrac{3\pi}9+....+\sin \dfrac{9\pi}9

Giúp em với ạ em cảm ơn!
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
A=sina+sin(a+π5)+sin(a+2π5)+....+sin(a+9π5)A= \sin a+\sin(a+\dfrac{\pi}5 \Big)+\sin(a+\dfrac{2\pi}5\Big)+....+\sin(a+\dfrac{9\pi}{5}\Big)

B=sinπ9+sin2π9+sin3π9+....+sin9π9B= \sin \dfrac{\pi}9+\sin \dfrac{2\pi}9+ \sin \dfrac{3\pi}9+....+\sin \dfrac{9\pi}9

Giúp em với ạ em cảm ơn!
Lục LạcA. Ta có sin(α+π)=sinα\sin(\alpha+\pi)=-\sin \alpha

Nên em ghép những cặp hơn kém nhau π\pi thì nó sẽ triệt tiêu nha

Ví dụ sina\sin a với sin(a+5π5),sin(a+π5)\sin(a+\dfrac{5\pi}5 \Big), \sin (a+\dfrac{\pi}5 \Big) với sin(a+6π5)\sin(a+\dfrac{6\pi}5\Big)

sin(a+6π5)=sin(a+π5+π)=sin(a+π5)\sin(a+\dfrac{6\pi}5\Big)=\sin (a+ \dfrac{\pi}5 +\pi)=-\sin (a+\dfrac{\pi}5 \Big)

@chi254 xem hộ em câu B dới ny =))
________

[Lượng giác] Hệ thức lượng trong tam giác
[Lượng giác] Chứng minh đẳng thức lượng giác
 
  • Love
Reactions: Lục Lạc
Top Bottom