Toán 10 Công thưc lượng giác

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Do: [tex]sin\frac{\alpha }{2}=\frac{2}{\sqrt{5}}=>cos\frac{\alpha }{2}=\frac{1}{\sqrt{5}}[/tex](do [TEX]sin^2\frac{\alpha }{2}+cos^2\frac{\alpha }{2}=1[/TEX]và [TEX]\frac{\alpha }{2}<90[/TEX]độ nên cos dương)
Từ đó tính ra tan[TEX]\frac{\alpha }{2}[/TEX]
Áp dụng công thức khai triển tan: [tex]tan(\frac{\alpha }{2}-\frac{\pi }{4})=\frac{tan\frac{\alpha }{2}-tan\frac{\pi }{4}}{1+tan\frac{\alpha }{2}.tan\frac{\pi }{4}}=\frac{tan\frac{\alpha }{2}-1}{1+tan\frac{\alpha }{2}}[/tex]
Rồi thay vào là tính được.
 
  • Like
Reactions: thuaha
Top Bottom