T
taysobavuong_leviathan
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
[FONT="]I, Các đẳng thức lượng giác[/FONT][FONT="],[/FONT]
[FONT="]1, Công thức cơ bản.[/FONT]
v [FONT="]Sin2x + Cos2x = 1[/FONT]
v [FONT="]
[/FONT]
v [FONT="]
[/FONT]
v [FONT="]Sin2x = (1[/FONT][FONT="]–[/FONT][FONT="]Cosx)(1+Cosx)[/FONT]
v [FONT="]Sin2x =
[/FONT]
v [FONT="]Cotgx.Tanx = 1[/FONT]
v [FONT="]Sin2x =
[/FONT]
v [FONT="]Cos2x =
[/FONT]
v [FONT="]Tan2x =
[/FONT]
v [FONT="]Sinx.Cosx =
[/FONT]
[FONT="]2, Cung đối nhau.[/FONT]
v [FONT="]Cos(-x) = Cosx[/FONT]
v [FONT="]Sin(-x) = – Sinx[/FONT]
v [FONT="]Tan(-x) = – Tanx[/FONT]
v [FONT="]Cotg(-x) = –Cotgx[/FONT]
[FONT="]3, Cung bù nhau.[/FONT]
v [FONT="]Sin
[/FONT]
v [FONT="]Cos
[/FONT]
v [FONT="]Tan
[/FONT]
v [FONT="]Cotg
[/FONT]
[FONT="]4, Cung hơn kém.[/FONT]
v [FONT="]Sin
[/FONT]
v [FONT="]Cos
[/FONT]
v [FONT="]Tan
[/FONT]
v [FONT="]Cotg
[/FONT]
[FONT="]5, Cung phụ nhau.[/FONT]
v [FONT="]Sin
[/FONT]
v [FONT="]Cos[/FONT][FONT="]
= Sinx[/FONT]
v [FONT="]Tan[/FONT][FONT="]
= Cotgx[/FONT]
v [FONT="]Cotgx[/FONT][FONT="]
= Tanx[/FONT]
[FONT="]6, Cung hơn kém.[/FONT]
v [FONT="]Sin
[/FONT]
v [FONT="]Cos[/FONT][FONT="]
=
[/FONT]
v [FONT="]Tan[/FONT][FONT="]
=
[/FONT]
v [FONT="]Cotg[/FONT][FONT="]
=
[/FONT]
[FONT="]Ghi nhớ:[/FONT][FONT="] Cos đối – Sin bù – Phụ chéo.[/FONT]
[FONT="]7, Công thức cộng.[/FONT]
v [FONT="]Sin(a[/FONT][FONT="]
[/FONT][FONT="]b) = SinaCosb[/FONT][FONT="]
[/FONT][FONT="]CosaSinb[/FONT]
v
[FONT="]Cos(a[/FONT][FONT="]
[/FONT][FONT="]b) = CosaCosb[/FONT][FONT="]
[/FONT][FONT="]SinaSinb[/FONT]
v [FONT="]Tan(a+b) = [/FONT][FONT="]
[/FONT]
v [FONT="]Tan(a–b) = [/FONT][FONT="]
[/FONT]
v [FONT="]Cotg(a+b) = [/FONT][FONT="]
[/FONT]
v [FONT="]Cotg(a[/FONT][FONT="]–[/FONT][FONT="]b) = [/FONT][FONT="]
[/FONT]
[FONT="]8, Công thức nhân đôi.[/FONT]
v [FONT="]Sin2x = 2SinxCosx[/FONT]
v [FONT="]Cos2x = Cos2x – Sin2x[/FONT]
[FONT="] = 2Cos2x - 1[/FONT]
[FONT="] = 1 – 2Sin2x[/FONT]
v [FONT="]Tan2x =
[/FONT]
v [FONT="]Cotgx =
[/FONT]
[FONT="]Lưu ý:[/FONT]
v [FONT="]Cosx =
[/FONT]
[FONT="] = 2Cos2
[/FONT]
[FONT="] = 1 – 2Sin2
[/FONT]
v [FONT="]Sinx = 2Sin
Cos
[/FONT]
[FONT="]9, Công thức theo “t”.[/FONT]
[FONT="]Đặt Tan
= t ta có:[/FONT]
v [FONT="]Sinx =
[/FONT]
v
[FONT="]Cosx=
[/FONT]
[FONT="]10, Công thức nhân 3.[/FONT]
v [FONT="]Sin3x =
[/FONT]
v [FONT="]Cos3x = 4Cos3x – 3Cosx[/FONT]
v [FONT="]Tan3x =
[/FONT]
[FONT="]11, Công thức tích thành tổng.[/FONT]
v [FONT="]CosxCosy =
[/FONT]
v [FONT="]SinxCosy = [/FONT][FONT="]
[/FONT]
v [FONT="]SinxSiny = [/FONT][FONT="]
[/FONT]
v [FONT="]SinxCosx = [/FONT][FONT="]
[/FONT]
[FONT="]12, Công thức tổng(hiệu) thành tích.[/FONT]
v [FONT="]Sinx + Siny = 2Sin
[/FONT]
v [FONT="]Sinx – Siny = 2Cos
[/FONT]
v [FONT="]Cosx + Cosy = 2Cos
[/FONT]
v [FONT="]Cosx – Cosy = – 2Sin
[/FONT]
v [FONT="]Tanx + Tany =
[/FONT]
v [FONT="]Tanx – Tany =
[/FONT]
v [FONT="]Cotgx + Cotgy =
[/FONT]
v [FONT="]Cotgx – Cotgy =
[/FONT]
[FONT="]1[/FONT]
[FONT="]1, Công thức cơ bản.[/FONT]
v [FONT="]Sin2x + Cos2x = 1[/FONT]
v [FONT="]
v [FONT="]
v [FONT="]Sin2x = (1[/FONT][FONT="]–[/FONT][FONT="]Cosx)(1+Cosx)[/FONT]
v [FONT="]Sin2x =
v [FONT="]Cotgx.Tanx = 1[/FONT]
v [FONT="]Sin2x =
v [FONT="]Cos2x =
v [FONT="]Tan2x =
v [FONT="]Sinx.Cosx =
[FONT="]2, Cung đối nhau.[/FONT]
v [FONT="]Cos(-x) = Cosx[/FONT]
v [FONT="]Sin(-x) = – Sinx[/FONT]
v [FONT="]Tan(-x) = – Tanx[/FONT]
v [FONT="]Cotg(-x) = –Cotgx[/FONT]
[FONT="]3, Cung bù nhau.[/FONT]
v [FONT="]Sin
v [FONT="]Cos
v [FONT="]Tan
v [FONT="]Cotg
[FONT="]4, Cung hơn kém.[/FONT]
v [FONT="]Sin
v [FONT="]Cos
v [FONT="]Tan
v [FONT="]Cotg
[FONT="]5, Cung phụ nhau.[/FONT]
v [FONT="]Sin
v [FONT="]Cos[/FONT][FONT="]
v [FONT="]Tan[/FONT][FONT="]
v [FONT="]Cotgx[/FONT][FONT="]
[FONT="]6, Cung hơn kém.[/FONT]
v [FONT="]Sin
v [FONT="]Cos[/FONT][FONT="]
v [FONT="]Tan[/FONT][FONT="]
v [FONT="]Cotg[/FONT][FONT="]
[FONT="]Ghi nhớ:[/FONT][FONT="] Cos đối – Sin bù – Phụ chéo.[/FONT]
[FONT="]7, Công thức cộng.[/FONT]
v [FONT="]Sin(a[/FONT][FONT="]
v
v [FONT="]Tan(a+b) = [/FONT][FONT="]
v [FONT="]Tan(a–b) = [/FONT][FONT="]
v [FONT="]Cotg(a+b) = [/FONT][FONT="]
v [FONT="]Cotg(a[/FONT][FONT="]–[/FONT][FONT="]b) = [/FONT][FONT="]
[FONT="]8, Công thức nhân đôi.[/FONT]
v [FONT="]Sin2x = 2SinxCosx[/FONT]
v [FONT="]Cos2x = Cos2x – Sin2x[/FONT]
[FONT="] = 2Cos2x - 1[/FONT]
[FONT="] = 1 – 2Sin2x[/FONT]
v [FONT="]Tan2x =
v [FONT="]Cotgx =
[FONT="]Lưu ý:[/FONT]
v [FONT="]Cosx =
[FONT="] = 2Cos2
[FONT="] = 1 – 2Sin2
v [FONT="]Sinx = 2Sin
[FONT="]9, Công thức theo “t”.[/FONT]
[FONT="]Đặt Tan
v [FONT="]Sinx =
v
[FONT="]10, Công thức nhân 3.[/FONT]
v [FONT="]Sin3x =
v [FONT="]Cos3x = 4Cos3x – 3Cosx[/FONT]
v [FONT="]Tan3x =
[FONT="]11, Công thức tích thành tổng.[/FONT]
v [FONT="]CosxCosy =
v [FONT="]SinxCosy = [/FONT][FONT="]
v [FONT="]SinxSiny = [/FONT][FONT="]
v [FONT="]SinxCosx = [/FONT][FONT="]
[FONT="]12, Công thức tổng(hiệu) thành tích.[/FONT]
v [FONT="]Sinx + Siny = 2Sin
v [FONT="]Sinx – Siny = 2Cos
v [FONT="]Cosx + Cosy = 2Cos
v [FONT="]Cosx – Cosy = – 2Sin
v [FONT="]Tanx + Tany =
v [FONT="]Tanx – Tany =
v [FONT="]Cotgx + Cotgy =
v [FONT="]Cotgx – Cotgy =
[FONT="]1[/FONT]