Rút gọn biểu thức lượng giác: $tan5^{0}.tan55^{0}.tan65^{0}.tan75^{0}$
S sheep9 17 Tháng tư 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Rút gọn biểu thức lượng giác: $tan5^{0}.tan55^{0}.tan65^{0}.tan75^{0}$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Rút gọn biểu thức lượng giác: $tan5^{0}.tan55^{0}.tan65^{0}.tan75^{0}$
H hien_vuthithanh 17 Tháng tư 2015 #2 Rút gọn biểu thức lượng giác: $tan5^{0}.tan55^{0}.tan65^{0}.tan75^{0}$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Trước hết có : $4sinxsin(60^o-x)sin(60^o+x)=2sinx(cos2x-cos120^o)=2sinx(1-2sin^2x+\dfrac{1}{2})=3sinx-4sin^3x=sin3x$ $4cosxcos(60^o-x)cos(60^o+x)=2cosx(cos2x+cos120^o)=2cosx(2cos^2x-\dfrac{3}{2})=4cos^3x-3cosx=cos3x$ $\rightarrow tan5^{0}.tan55^{0}.tan65^{0}.tan75^{0}=\dfrac{ sin5^{0}.sin55^{0}.sin65^{0}}{ cos5^{0}.cos55^{0}.cos65^{0}} .tan75^{0} =\dfrac{\dfrac{1}{4}sin15^o}{\dfrac{1}{4}cos15^o}.tan75^{0}=tan15^o.tan75^o=1$
Rút gọn biểu thức lượng giác: $tan5^{0}.tan55^{0}.tan65^{0}.tan75^{0}$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Trước hết có : $4sinxsin(60^o-x)sin(60^o+x)=2sinx(cos2x-cos120^o)=2sinx(1-2sin^2x+\dfrac{1}{2})=3sinx-4sin^3x=sin3x$ $4cosxcos(60^o-x)cos(60^o+x)=2cosx(cos2x+cos120^o)=2cosx(2cos^2x-\dfrac{3}{2})=4cos^3x-3cosx=cos3x$ $\rightarrow tan5^{0}.tan55^{0}.tan65^{0}.tan75^{0}=\dfrac{ sin5^{0}.sin55^{0}.sin65^{0}}{ cos5^{0}.cos55^{0}.cos65^{0}} .tan75^{0} =\dfrac{\dfrac{1}{4}sin15^o}{\dfrac{1}{4}cos15^o}.tan75^{0}=tan15^o.tan75^o=1$