Vật lí 12 Công thức lực kéo về

boywwalkman

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
490
466
76
19
Quảng Nam
THPT chuyên Lê Thánh Tông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dạ cho em hỏi làm thế nào để chứng minh lực kéo về trong lò xo treo thẳng đứng (tổng hợp lực của lực đàn hồi và trọng lực) là [imath]F=kx[/imath] ạ? Nếu lò xo nằm ngang thì hiển nhiên nhưng vì sao điều đó cũng đúng với lò xo treo thẳng đứng ạ?
Em cảm ơn.
1656407982050.png
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Dạ cho em hỏi làm thế nào để chứng minh lực kéo về trong lò xo treo thẳng đứng (tổng hợp lực của lực đàn hồi và trọng lực) là [imath]F=kx[/imath] ạ? Nếu lò xo nằm ngang thì hiển nhiên nhưng vì sao điều đó cũng đúng với lò xo treo thẳng đứng ạ?
Em cảm ơn.
View attachment 211966
boywwalkmanlực kéo về luôn lấy mốc ở VTCB nên nó cũng luôn =-Kx nha em
chú ý dấu "-"
 

boywwalkman

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
490
466
76
19
Quảng Nam
THPT chuyên Lê Thánh Tông

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Dạ lò xo treo thẳng đứng thì [imath]Fđh=-kΔl[/imath] và mốc là ở vị trí tự nhiên khác VTCN ạ, còn P=mg, nên em không hiểu vì sao F tổng hợp lại bằng -Kx ạ.
boywwalkmanVTCN là gì em?
a cũng chả biết giảng sao nữa nhưng mà TỔNG HỢP F=-Kx cái này ở mấy bài vd-vdc e chiếu sẽ thấy lực hoặc e chờ mod vào giải thích nha
 
  • Love
Reactions: Rau muống xào

newt21

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
17 Tháng tư 2022
592
1
509
126
Hà Nội
Dạ cho em hỏi làm thế nào để chứng minh lực kéo về trong lò xo treo thẳng đứng (tổng hợp lực của lực đàn hồi và trọng lực) là [imath]F=kx[/imath] ạ? Nếu lò xo nằm ngang thì hiển nhiên nhưng vì sao điều đó cũng đúng với lò xo treo thẳng đứng ạ?
Em cảm ơn.
View attachment 211966
boywwalkmanlực kéo về là lực đưa vật về vị trí cân bằng thôi em, nên đối với lò xo treo thẳng đứng hay nằm ngang thì li độ vẫn là [imath]x[/imath] thôi, lực này tỉ lệ với li độ
Chúc bạn học tốt
Bạn xem thêm: Chuyển động thẳng biến đổi đều
 
  • Haha
Reactions: Elishuchi

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Tại vị trí cân bằng: [imath]P=k\Delta l_0[/imath]
Giả sử từ [imath]VTCB[/imath] vật giãn thêm 1 đoạn [imath]x[/imath]
Lúc này hợp lực tác dụng lên vật có dạng: [imath]F_{hl}=-k(x+\Delta l_0)+P=-kx[/imath]
This is chứng minh nhé
 
Top Bottom