![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
trong lúc làm bài mình có vướng mắc vấn đề này:
Logarit có 2 công thức cơ bản như sau :
1) [tex]log_{a}b^{\alpha }=\alpha.log_{a}b[/tex] (có thể suy ngược lại)
2) [tex]log_{a^{\beta }}b = \frac{1}{\beta }.log_{a}b[/tex] (có thể suy ngược lại)
cho vdụ sau: [tex]log_{\sqrt{3}}(5-x) = log_{3^{\frac{1}{2}}}(5-x)[/tex] (*)
theo công thức 2 -> (*) = [tex]2log_{3}(5-x)[/tex] (*2)
theo công thức 1 -> (*2) = [tex]log_{3}(5-x)^{2}[/tex] (*3)
nhưng khi kiểm tra với 1 giá trị nào đó của x thì (*2) và (*3) lại không ra kết quả như nhau. Sai ở đâu ai chỉ giúp mình với ??!
Logarit có 2 công thức cơ bản như sau :
1) [tex]log_{a}b^{\alpha }=\alpha.log_{a}b[/tex] (có thể suy ngược lại)
2) [tex]log_{a^{\beta }}b = \frac{1}{\beta }.log_{a}b[/tex] (có thể suy ngược lại)
cho vdụ sau: [tex]log_{\sqrt{3}}(5-x) = log_{3^{\frac{1}{2}}}(5-x)[/tex] (*)
theo công thức 2 -> (*) = [tex]2log_{3}(5-x)[/tex] (*2)
theo công thức 1 -> (*2) = [tex]log_{3}(5-x)^{2}[/tex] (*3)
nhưng khi kiểm tra với 1 giá trị nào đó của x thì (*2) và (*3) lại không ra kết quả như nhau. Sai ở đâu ai chỉ giúp mình với ??!