Công thức để tổng các ước dương lẻ, dương chẵn, và dương

T

transformers123

Công thức tình dương lẻ:
$$1+3+5+3+...+(2n-1)=n^2$$
Công thức tính dương chẵn:
$$2+4+6+...+2n=n(n+1)$$
Công thức tính dương:
$$1+2+3+...+n=\dfrac{n(n+1)}{2}$$
 
Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23

Chứng minh mấy công thức của bác su

$u_{n}:\begin{cases}
u_1=1\\
u_{n}=u_{n-1}+n\\
\end{cases}$

Vậy $u_{n}=1+2+3+...+n$

$\leftrightarrow u_{n}-\dfrac{n(n+1)}{2}=u_{n-1}-\dfrac{(n-1)(n-2)}{2}=...=u_1-\dfrac{1.2}{2}=0$

$\rightarrow u_{n}=\dfrac{n(n+1)}{2}$ hay $1+2+3+...+n=\dfrac{n(n+1)}{2}$

$2+4+6+...+2n=2(1+2+3+...+n)=n(n+1)$

$1+3+5+...+2n-1=1+2+3+...+2n-(2+4+6+....+2n)=n(2n+1)-n(n+1)=n(2n+1-n-1)=n^2$
 
Top Bottom