Vật lí Công thức cộng vận tốc

hoài bích

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2017
66
5
49
22
Quảng Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một người chèo thuyền qua sông vs vận tốc 5.4km/h so vs dòng nước và hướng vuông góc vs bờ sông.do sông chảy nên thuyền bị đưa đi xuôi theo dòng chảy xuống phía dưới hạ lưu một đoạn 120m. Độ rộng của dòng sông là 450m .hãy tính vận tốc của nước chảy đối vs dòng sông và thời gian thuyền qua sông.

2.một chiếc cano chạy thẳng đều xuôi theo dòng chảy từ bến A đến bến B phải mất 3h và khi ngc lại dòng từ B đêzn A phải mất 4h.nếu cano bị tắt máy và thả trôi theo dòng chảy thì phải mất bn thời gian để trôi từ A đến B.
 

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
1. Một người chèo thuyền qua sông vs vận tốc 5.4km/h so vs dòng nước và hướng vuông góc vs bờ sông.do sông chảy nên thuyền bị đưa đi xuôi theo dòng chảy xuống phía dưới hạ lưu một đoạn 120m. Độ rộng của dòng sông là 450m .hãy tính vận tốc của nước chảy đối vs dòng sông và thời gian thuyền qua sông.
mình nghĩ phải là: vận tốc của nước chảy đối với bờ sông chứ nhỉ?!
còn nếu đối với dòng sông thì bằng $0$ rồi mà^^
2.một chiếc cano chạy thẳng đều xuôi theo dòng chảy từ bến A đến bến B phải mất 3h và khi ngc lại dòng từ B đêzn A phải mất 4h.nếu cano bị tắt máy và thả trôi theo dòng chảy thì phải mất bn thời gian để trôi từ A đến B.
Vận tốc xuôi dòng :
$v_{x}=\frac{AB}{t_{1}}=\frac{AB}{3} $
Vận tốc ngược dong:
$v_{ng}=\frac{AB}{t_{2}}=\frac{AB}{4}$
mà $v_{x}=v_{cano}+v_{n} \\ v_{ng}=v_{cano}-v_{n} \\ \to v_{x}-v_{ng}=\frac{AB}{12}=2v_{n} \\ \to v_{n}=\frac{AB}{24}$
($v_{n}$ : vận tốc dòng chảy)
khi tắt máy thả trôi cano thì cano chuyển động với vận tốc dòng chảy
Khi đó thời gian để cano trôi từ A đến B là:
$t=\frac{AB}{v_{n}}=...$
 

hoài bích

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2017
66
5
49
22
Quảng Ninh
mình nghĩ phải là: vận tốc của nước chảy đối với bờ sông chứ nhỉ?!
còn nếu đối với dòng sông thì bằng $0$ rồi mà^^

Vận tốc xuôi dòng :
$v_{x}=\frac{AB}{t_{1}}=\frac{AB}{3} $
Vận tốc ngược dong:
$v_{ng}=\frac{AB}{t_{2}}=\frac{AB}{4}$
mà $v_{x}=v_{cano}+v_{n} \\ v_{ng}=v_{cano}-v_{n} \\ \to v_{x}-v_{ng}=\frac{AB}{12}=2v_{n} \\ \to v_{n}=\frac{AB}{24}$
($v_{n}$ : vận tốc dòng chảy)
khi tắt máy thả trôi cano thì cano chuyển động với vận tốc dòng chảy
Khi đó thời gian để cano trôi từ A đến B là:
$t=\frac{AB}{v_{n}}=...$
Đối vs bờ sông.mik nhầm
 

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
Đối vs bờ sông.mik nhầm
1. Một người chèo thuyền qua sông vs vận tốc 5.4km/h so vs dòng nước và hướng vuông góc vs bờ sông.do sông chảy nên thuyền bị đưa đi xuôi theo dòng chảy xuống phía dưới hạ lưu một đoạn 120m. Độ rộng của dòng sông là 450m .hãy tính vận tốc của nước chảy đối vs dòng sông và thời gian thuyền qua sông.
upload_2017-10-5_22-30-12.png
Xét hệ chuyển động : thuyền (vật 1), nước (vật 2), bờ sông (vật 3)
$\to$ vận tốc của thuyền so với nước là: $v_{12}$ , nước so với bờ sông là: $v_{23}$
Thời gian thuyền qua sông:
$t=\frac{AB}{v_{12}}=.....$
Vận tốc nước chảy so với bờ sông là:
$v_{23}=\frac{AB}{t}=....$
 
Top Bottom