Vật lí 11 Công suất

Ly85

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng mười 2019
7
1
6
23
Phú Thọ
THPT Việt trì

Trần Tuyết Khả

Cựu Mod Văn | Cựu phó CN CLB Địa
Thành viên
13 Tháng hai 2018
2,356
6,278
616
22
Hà Nội
Trường THPT Hoài Đức A
Cho mạch điện R1 nối tiếp (R2 // R3). U = 9V, R1 = 1,5 ôm, R2 = 6 ôm. Biết cường độ dòng điện qua R3 là 1A. Tìm R3 = ? Tính nhiệt lượng tỏa ra trên R2 trong 2 giây; Tính công suất của đoạn mạch chứa R1
Bạn tự vẽ hình nhé
+) R3=?
Vì [tex]R_{1}nt(R_{2}//R_{3})[/tex] nên: [tex]U= U_{1}+U_{23}=9; U_{23}= U_{2}=U_{3}[/tex]
[tex]I= I_{1}= I_{23}= 3; I_{2}+I_{3}=3[/tex]
[tex]U_{1}=I_{1}.R_{1}= 4,5(V)\Rightarrow U_{2}=U_{3}= U- U_{1}= 4,5(V)[/tex]
[tex]I_{2}= \frac{U_{2}}{R_{2}}=4,5(A) \Rightarrow I_{3}=3- I_{2}= 4[/tex]
[tex]\Rightarrow R_{3}= \frac{U_{3}}{I_{3}}= 1,125[/tex]
+) Q2=?
Ta có: [tex]Q= R_{2}. I_{2}^{2}.t=[/tex]9 (J)
+) Công suất của đoạn mạch chứa R1
[tex]P= U_{1}. I_{1}= 4,5. 3= 13,5[/tex]
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Cho mạch điện R1 nối tiếp (R2 // R3). U = 9V, R1 = 1,5 ôm, R2 = 6 ôm. Biết cường độ dòng điện qua R3 là 1A. Tìm R3 = ? Tính nhiệt lượng tỏa ra trên R2 trong 2 giây; Tính công suất của đoạn mạch chứa R1
Ta có: [tex]R_{23}=\frac{R_{2}.R_{3}}{R_{2}+R_{3}}=\frac{6R_{3}}{6+R_{3}}[/tex]
=> [tex]R_{tđ}=R_{1}+R_{23}=1,5+\frac{6R_{3}}{6+R_{3}}=\frac{7,5R_{3}+9}{6+R_{3}}[/tex]
=> [tex]I=\frac{U}{R_{tđ}}=\frac{U(6+R_{3})}{7,5R_{3}+9}=\frac{6R_{3}+36}{5R_{3}+6}[/tex]
Lại có: [tex]I=I_{2}+I_{3}[/tex] [tex]\Rightarrow I_{2}=I-I_{3}[/tex] [tex]=\frac{6R_{3}+36}{5R_{3}+6}-1=\frac{R_{3}+30}{5R_{3}+6}[/tex] (1)
=> [tex]U_{3}=U_{2}=I_{2}R_{2}=\frac{6R_{3}+180}{5R_{3}+6}[/tex]
=> [tex]I_{3}=\frac{U_{3}}{R_{3}}=\frac{6R_{3}+180}{5R_{3}^{2}+6R_{3}}=1A[/tex]
=> [tex]R_{3}=6\Omega[/tex]
Thay [tex]R_{3}=6\Omega[/tex] vào (1) suy ra [tex]I_{2}=1A[/tex]
=> [tex]Q_{2}=I_{2}^{2}R_{2}t=12J[/tex]
Ta có: [tex]I_{1}=I=I_{2}+I_{3}=1+1=2A[/tex]
=> [tex]P_{1}=I_{1}^{2}R_{1}=6W[/tex]
 

Ly85

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng mười 2019
7
1
6
23
Phú Thọ
THPT Việt trì
Ta có: [tex]R_{23}=\frac{R_{2}.R_{3}}{R_{2}+R_{3}}=\frac{6R_{3}}{6+R_{3}}[/tex]
=> [tex]R_{tđ}=R_{1}+R_{23}=1,5+\frac{6R_{3}}{6+R_{3}}=\frac{7,5R_{3}+9}{6+R_{3}}[/tex]
=> [tex]I=\frac{U}{R_{tđ}}=\frac{U(6+R_{3})}{7,5R_{3}+9}=\frac{6R_{3}+36}{5R_{3}+6}[/tex]
Lại có: [tex]I=I_{2}+I_{3}[/tex] [tex]\Rightarrow I_{2}=I-I_{3}[/tex] [tex]=\frac{6R_{3}+36}{5R_{3}+6}-1=\frac{R_{3}+30}{5R_{3}+6}[/tex] (1)
=> [tex]U_{3}=U_{2}=I_{2}R_{2}=\frac{6R_{3}+180}{5R_{3}+6}[/tex]
=> [tex]I_{3}=\frac{U_{3}}{R_{3}}=\frac{6R_{3}+180}{5R_{3}^{2}+6R_{3}}=1A[/tex]
=> [tex]R_{3}=6\Omega[/tex]
Thay [tex]R_{3}=6\Omega[/tex] vào (1) suy ra [tex]I_{2}=1A[/tex]
=> [tex]Q_{2}=I_{2}^{2}R_{2}t=12J[/tex]
Ta có: [tex]I_{1}=I=I_{2}+I_{3}=1+1=2A[/tex]
=> [tex]P_{1}=I_{1}^{2}R_{1}=6W[/tex]
Ta có: [tex]R_{23}=\frac{R_{2}.R_{3}}{R_{2}+R_{3}}=\frac{6R_{3}}{6+R_{3}}[/tex]
=> [tex]R_{tđ}=R_{1}+R_{23}=1,5+\frac{6R_{3}}{6+R_{3}}=\frac{7,5R_{3}+9}{6+R_{3}}[/tex]
=> [tex]I=\frac{U}{R_{tđ}}=\frac{U(6+R_{3})}{7,5R_{3}+9}=\frac{6R_{3}+36}{5R_{3}+6}[/tex]
Lại có: [tex]I=I_{2}+I_{3}[/tex] [tex]\Rightarrow I_{2}=I-I_{3}[/tex] [tex]=\frac{6R_{3}+36}{5R_{3}+6}-1=\frac{R_{3}+30}{5R_{3}+6}[/tex] (1)
=> [tex]U_{3}=U_{2}=I_{2}R_{2}=\frac{6R_{3}+180}{5R_{3}+6}[/tex]
=> [tex]I_{3}=\frac{U_{3}}{R_{3}}=\frac{6R_{3}+180}{5R_{3}^{2}+6R_{3}}=1A[/tex]
=> [tex]R_{3}=6\Omega[/tex]
Thay [tex]R_{3}=6\Omega[/tex] vào (1) suy ra [tex]I_{2}=1A[/tex]
=> [tex]Q_{2}=I_{2}^{2}R_{2}t=12J[/tex]
Ta có: [tex]I_{1}=I=I_{2}+I_{3}=1+1=2A[/tex]
=> [tex]P_{1}=I_{1}^{2}R_{1}=6W[/tex]
Sao I3 lại ra đc như kia
 
Top Bottom