Vật lí 11 Công suất

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
1. a)Mạch vẽ lại: R1 nt (R2 // (R3 nt R4))
[tex]R_{34}[/tex]=[tex]R_{3}[/tex]+[tex]R_{4}[/tex]=8+4=12[tex]\Omega[/tex]
[tex]R_{234}[/tex]=[tex]\frac{R_{34}.R_{2}}{R_{34}+R_{2}}[/tex] =4[tex]\Omega[/tex]
[tex]R_{tđ}[/tex]=[tex]R_{1}[/tex]+[tex]R_{234}[/tex]=10[tex]\Omega[/tex]
=> [tex]I_{234}[/tex]=[tex]I_{1}[/tex]=I=[tex]\frac{U}{R_{tđ}}[/tex]=2,4A
=> [tex]P_{234}=I_{234}^{2}.R_{234}[/tex]=23,04 W
b) [tex]U_{1}[/tex]=[tex]I_{1}[/tex].[tex]R_{1}[/tex]=14,4V
[tex]U_{2}[/tex]=[tex]U_{234}[/tex]=U-[tex]U_{1}[/tex]=9,6V
=> [tex]P_{2}=\frac{U_{2}^{2}}{R_{2}}[/tex]=15,36 W
2. a) Ta có: [tex]P_{2}=\frac{U_{2}^{2}}{R_{2}}[/tex] => [tex]R_{2}=\frac{U_{2}^{2}}{P_{2}}[/tex]
Lại có [tex]U=U_{1}+U_{2}=12V[/tex] (1)
Và [tex]I_{1}=I_{2} \Leftrightarrow \frac{U_{1}}{R_{1}}=\frac{U_{2}}{R_{2}}[/tex] [tex]=\frac{U_{2}}{\frac{U_{2}^{2}}{P_{2}}}[/tex][tex]=\frac{P_{2}}{U_{2}}[/tex]
[tex]\Rightarrow U_{1}.U_{2}=R_{1}.P_{2}=27[/tex] (2)
Từ (1) và (2) suy ra [tex]U_{2}=3V[/tex] hoặc [tex]U_{2}=9V[/tex]
=> [tex]R_{2}=2 \Omega[/tex] hoặc [tex]R_{2}=18 \Omega[/tex]
b) Ta có: [tex]P_{2}=I_{2}^{2}.R_{2}[/tex]=[tex](\frac{U_{2}}{R_{1}+R_{2}})^{2}.R_{2}[/tex]=[tex]\frac{U^{2}}{(\frac{R_{1}}{\sqrt{R_{2}}}+\sqrt{R_{2}})^{2}}[/tex]
[tex]P_{2} max [/tex][tex]\Leftrightarrow (\frac{R_{1}}{\sqrt{R_{2}}}+\sqrt{R_{2}}) min[/tex]
Áp dụng cô-si, dấu bằng xảy r khi [tex]\frac{R_{1}}{\sqrt{R_{2}}}=\sqrt{R_{2}}[/tex] [tex]\Leftrightarrow R_{2}=R_{1}=6\Omega[/tex]
Vậy [tex]P_{2} max \Leftrightarrow R_{2}=6\Omega[/tex]
 
  • Like
Reactions: Lucasta
Top Bottom