Vật lí 11 Công suất

Fairy Piece

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2018
162
88
46
22
Tiền Giang
THPT Chuyên Tiền Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai nguồn có suất điện động E1 = E2 = E; các điện trở trong là r1, r2 có giá trị khác nhau. Biết công suất điện lớn nhất mà mỗi nguồn có thể cung cấp cho mạch ngoài là P1= 20 W, P2= 30 W. Tính công suất điện lớn nhất mà cả hai nguồn có thể cung cấp cho mạch ngoài khi chúng mắc nối tiếp và khi chúng mắc song song
Mong dc mọi người giúp đỡ :)
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Hai nguồn có suất điện động E1 = E2 = E; các điện trở trong là r1, r2 có giá trị khác nhau. Biết công suất điện lớn nhất mà mỗi nguồn có thể cung cấp cho mạch ngoài là P1= 20 W, P2= 30 W. Tính công suất điện lớn nhất mà cả hai nguồn có thể cung cấp cho mạch ngoài khi chúng mắc nối tiếp và khi chúng mắc song song
Mong dc mọi người giúp đỡ :)
Pmax khi Rn=r chứng minh theo cosy
[tex]P1max=\frac{E1^{2}}{(Rn+r1)^{2}}.Rn[/tex]
thay r1=Rn => P1max
[tex]P2max=\frac{E2^{2}}{(Rn+r2)^{2}}.Rn[/tex]
=> r2=Rn => P2max
chia tỉ lệ sẽ ra tỉ số r1/r2
[tex]P=\frac{(2E)^{2}}{(r1+r2+Rn)^{2}}.Rn[/tex]
Pmax => Rn=r1+r2
thay vào là ra
 

mangthithuyduyen@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười 2018
7
2
21
Hai nguồn có suất điện động E1 = E2 = E; các điện trở trong là r1, r2 có giá trị khác nhau. Biết công suất điện lớn nhất mà mỗi nguồn có thể cung cấp cho mạch ngoài là P1= 20 W, P2= 30 W. Tính công suất điện lớn nhất mà cả hai nguồn có thể cung cấp cho mạch ngoài khi chúng mắc nối tiếp và khi chúng mắc song song
TH1;HAI NGUỒN MẮC NỐI TIẾP
TỪ CÁC BÀI TOÁN VỀ CÔNG SUẤT CỰC ĐẠI TA CÓ CÔNG THỨC CHO MẠCH NGOÀI
Pmax=(E)^2/4R=(E)^2/4r
Vì vậy ta có :
[tex]P1max=(E1)^2/4R1=(E2)^2/4r1[/tex] [tex]\rightarrow r1=(E1)^2/4P1max[/tex]
tương tự [tex]P2max=(E2)^2/4R2=(E2)^2/4r2[/tex][tex]\rightarrow r2=(E2)^2/4P2max[/tex]
hai nguồn mắc nối tiếp nên Ebộ=E1+E2=2E(do E1=E2)
rbộ=r1+r2
Pmax của hai nguồn mắc nối tiếp=[tex](E1+E2)^2/(r1+r2).4[/tex][tex]\rightarrow= 4(E)^2/4(r1+r2)[/tex] (a)
)thế r1 và r2 vừa mới rút ra vào biểu thức a
suy ra kết quả là [tex]4(P1maxP2max)/P1max+P2max[/tex]
 

Fairy Piece

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2018
162
88
46
22
Tiền Giang
THPT Chuyên Tiền Giang
Pmax khi Rn=r chứng minh theo cosy
[tex]P1max=\frac{E1^{2}}{(Rn+r1)^{2}}.Rn[/tex]
thay r1=Rn => P1max
[tex]P2max=\frac{E2^{2}}{(Rn+r2)^{2}}.Rn[/tex]
=> r2=Rn => P2max
chia tỉ lệ sẽ ra tỉ số r1/r2
[tex]P=\frac{(2E)^{2}}{(r1+r2+Rn)^{2}}.Rn[/tex]
Pmax => Rn=r1+r2
thay vào là ra
trong lúc chờ các bn thì mình cũng có một ý tưởng, mong mọi người xem sao
P1=E.I1=20
P2=E.I2=30
=> 3.I1= 2.I2 ( I1 < I2)
TH1
Eb = 2E
do nối tiếp nên cường độ tạo bởi nguồn 1 và nguồn 2 giống nhau mà cường độ lớn nhất mà có thể dc tạo bởi cả hai nguồn là I1 =>I=I1
P=Eb.I=Eb.I1=2E.I1=2P1
TH2
Eb=E
I=I1+I2= 5.I2/3
P=Eb.I=E.5.I2/3
mình đang băn khoăn là với cách của mình thì nó cho r1 và r2 để làm j, hay cách mình sai ( mặc dù mình thấy nó hợp lí)
 

mangthithuyduyen@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười 2018
7
2
21
trong lúc chờ các bn thì mình cũng có một ý tưởng, mong mọi người xem sao
P1=E.I1=20
P2=E.I2=30
=> 3.I1= 2.I2 ( I1 < I2)
TH1
Eb = 2E
do nối tiếp nên cường độ tạo bởi nguồn 1 và nguồn 2 giống nhau mà cường độ lớn nhất mà có thể dc tạo bởi cả hai nguồn là I1 =>I=I1
P=Eb.I=Eb.I1=2E.I1=2P1
TH2
Eb=E
I=I1+I2= 5.I2/3
P=Eb.I=E.5.I2/3
mình đang băn khoăn là với cách của mình thì nó cho r1 và r2 để làm j, hay cách mình sai ( mặc dù mình thấy nó hợp lí)
ở đây pmax mà
 
Top Bottom