Vật lí 11 Công suất tiêu thụ cực đại

thaophuong13122003@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng chín 2019
31
3
6
Hà Nội
THPT

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Hai nguồn giống nhau có suất điện động 12V, điện trở 2 ôm mắc //. Mạch ngoài mắc 1 biến trở Rx .xác định giá trị của Rx để công suất tiêu thụ của mạch ngoài bằng 1 nửa công suất tiêu thụ cực đại
Suất điện động của bộ nguồn là [tex]\varepsilon =12V[/tex]
Điện trở trong của bộ nguồn: [tex]r=\frac{2}{2}=1\Omega[/tex]
Công suất tiêu thụ mạch ngoài: [tex]P=I^2R_{x}=\frac{\varepsilon ^{2}R_{x}}{(r+R_{x})^{2}}[/tex] [tex]=\frac{\varepsilon ^{2}}{(\frac{r}{\sqrt{R_{x}}}+\sqrt{R_{x}})̉^{2}}[/tex]
Để [tex]P_{max}[/tex] thì [tex](\frac{r}{\sqrt{R_{x}}}+\sqrt{R_{x}})_{min}[/tex] [tex]\Rightarrow R_{x}=r=1 \Omega [/tex]
=> [tex]P_{max}=36W[/tex]
Theo đề ra [tex]P=\frac{P_{max}}{2}[/tex] [tex]\Leftrightarrow \frac{\varepsilon ^2.R_{x}}{(r+R_{x})^2}=18[/tex][tex]\Rightarrow R_{x}\approx 0,17\Omega[/tex] hoặc [tex]R_{x}\approx 5,83\Omega[/tex]
 
Top Bottom