Công suất mạch điện xoay chiều

U

unasua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập mình chưa hiểu, mong các bạn giúp mình
BT. Một đoạn mạch nối tiếp gồm một cuộn dây và một tụ điện. Điện áp hiệu dung hai đầu đoạn mạch, hai đầu cuộn dây, hai đầu tụ điện đều bằng nhau. Tìm hệ số công suất [TEX]cos\large\varphi[/TEX]của mạch?
A. [TEX]cos\large\varphi=0,5[/TEX] B.[TEX]cos\large\varphi=\frac{\sqrt{3}}{2}[/TEX]
C.[TEX]cos\large\varphi=\frac{\sqrt{2}}{2}[/TEX] D.[TEX]cos\large\varphi=\frac{1}{4}[/TEX]
Mình xin cảm ơn!
 
L

longsu

Nếu mình nhớ ko nhầm thì mạch chỉ có LC thì Cos[tex]\varphi[/tex] = 0 mà??????
 
A

arsenala1

Nếu mình nhớ ko nhầm thì mạch chỉ có LC thì Cos[tex]\varphi[/tex] = 0 mà??????
vì điện áp hiệu dung hai đầu đoạn mạch, hai đầu cuộn dây, hai đầu tụ điện đều bằng nhau.nên mạch phải có R thì cosphi kg thể =0 dc:bài này là cuộn dây kg thuần cảm đó
 
K

kiburkid

Bài tập mình chưa hiểu, mong các bạn giúp mình
BT. Một đoạn mạch nối tiếp gồm một cuộn dây và một tụ điện. Điện áp hiệu dung hai đầu đoạn mạch, hai đầu cuộn dây, hai đầu tụ điện đều bằng nhau. Tìm hệ số công suất [TEX]cos\large\varphi[/TEX]của mạch?
A. [TEX]cos\large\varphi=0,5[/TEX] B.[TEX]cos\large\varphi=\frac{\sqrt{3}}{2}[/TEX]
C.[TEX]cos\large\varphi=\frac{\sqrt{2}}{2}[/TEX] D.[TEX]cos\large\varphi=\frac{1}{4}[/TEX]
Mình xin cảm ơn!

Bạn vẽ hình ra sẽ thấy
Khó diễn tả bằng lời...............................
 
T

trytouniversity

Trước tiên , nói đến cuộn dây , ta phải xem đề có cho thuần cảm hay không , nếu đề không nói , ta sẽ kiểm trả thử .

Giả sử : Cuộn dây thuần cảm ( không có r )

thì [TEX]U^2 = (U_L - U_C)^2[/TEX]

Mà [TEX](U_L = U_C)[/TEX] \Rightarrow U = 0 ( vô lý )

Do đó : Cuộn dây phải có r

Theo đề U = [TEX]U_c_d = U_C[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]U^2[/TEX] = [TEX](U_c_d)^2 = (U_C)^2[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]U^2[/TEX] = [TEX]U_r^2 + U_L^2 = (U_C)^2[/TEX]

cos[TEX]\varphi[/TEX] = [TEX]\frac{U_r}{U}[/TEX]

Bây giờ ta sẽ tính [TEX]U_r[/TEX] bằng bao nhiêu lần U thì sẽ tính được cos[TEX]\varphi[/TEX]

Ta có : [TEX]U^2 = U_r^2 + (U_L - U_C)^2[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]U^2 = U_r^2 + U_L^2 - 2. U_L.U_C + U_C^2[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]U^2 = U^2 + - 2. U_L.U + U^2[/TEX]

\Rightarrow[TEX]U_L = \frac{U}{2}[/TEX]

thay vào : [TEX] U_c_d^2 = U_r^2 + U_L^2 = U^2[/TEX]

\Rightarrow [TEX]U_r^2 = \frac{3.U^2}{4}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]U_r = \frac{\sqrt{3}.U}{2}[/TEX]

Vậy cos[TEX]\varphi[/TEX] = [TEX]\frac{U_r}{U}[/TEX] = [TEX]\frac{\frac{\sqrt{3}.U}{2}}{U}[/TEX]

=[TEX]\frac{\sqrt{3}}{2}[/TEX] :p :p

Hí Hí :M02:
 
H

huubinh17

Trời đất, giải gì mà nhìn zô sao mà thi trắc nghiệm đây bạn
Nếu dùng giản đồ thì tam giác đó đều, nên cos sẽ là can_3/2
 
T

thangbeou

bạn nên chú ý ở đây là cuộn dây chứ không phải cuộn dây thuần cảm. Vì thế trước hết bạn nên tìm cái r của cuộn dây đó, sau đó áp ụng các công thức tính cos sẽ ra thôi. Bạn trytounivercity giải vậy là đúng rồi đó
 
Top Bottom