Vật lí Công suất khó

A

anthoong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1 cái xô sắt có m=1,5kg và V=15dm³. Thả xuống mặt nước và cách mặt nước là 1m, từ mặt nước lên thành giếng là 6m. Tính công kéo xô nước lên. Nếu dùng ròng rọc động thì công là bao nhiêu. Biết D nước= 1000kg/m³ , D sắt = 7800 kg/m³
Làm lẹ nha!!!
 
G

galaxy98adt

+) Khi ở dưới nước, xô nước chịu tác dụng của lực đẩy Ac-si-met.
Thể tích xô nước là: $V = \frac{m}{D_{Fe}} = ... (m^3)$
Khi chìm trong nước thì thể tích nước bị chiếm chỗ chính là thể tích xô nước.
\Rightarrow Độ lớn lực đẩy Ac-si-met là: $F_A = d_n.V = ... (N)$
Trọng lượng của xô nước là: $P = 10.m = ... (N)$
\Rightarrow Khi ở dưới nước, lực kéo cần thiết để kéo xô lên là: $F_1 = P - F_A = ... (N)$
\Rightarrow Công thực hiện khi kéo xô lên khỏi mặt nước là: $A_1 = F_1.h_1 = ... (J)$
+) Khi ở trên mặt nước:
Thể tích nước trong xô chính bằng thể tích của xô, tức là $V_2 = 15\ dm^3 = 0,015\ m^3$
\Rightarrow Trọng lượng của cả xô nước là: $P_2 = P + d_n.V_2 = ... (N)$, đó cũng chính là lực cần thiết để kéo xô lên.
\Rightarrow Công thực hiện được khi kéo lên thành giếng là: $A_2 = P_2.h_2 = ... (J)$
\Rightarrow Công toàn phần để kéo xô nước lên là $A = A_1 + A_2 = ... (J)$

_____
Dùng ròng rọc động chỉ được lợi về lực, không được lợi về công \Rightarrow công thực hiện được không thay đổi.
 
A

anthoong

anh ơi h1 , h2 là gì ạ tính sao ạ tại sao lại phải tính công khi kéo ra khỏi nước là kéo lên khỏi thành giếng ạ anh giải thích giùm em
 
Top Bottom