Vật lí 11 công suất cực trị

luohg ikenak

Học sinh
Thành viên
22 Tháng tám 2019
182
88
46
21
Vĩnh Phúc
THPT chuyên Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

E1=8V; E2=5V;r1=2, r2= (0.5 đến 2) ; R1=R2=R3=4 ôm
Rb biến thiên từ 0.5 đến 1 ôm
a, chỉ K1 mở, hãy chọn r2 và điều chỉnh Rb để công suất tiêu thụ trên biến trở cực tiểu
b, Chỉ đóng K3, tìm cđdđ qua R1, R2 với các giá trị của r2 và Rb ở câu abandicam 2020-08-08 22-13-03-696.jpg
 
  • Like
Reactions: Pyrit

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
E1=8V; E2=5V;r1=2, r2= (0.5 đến 2) ; R1=R2=R3=4 ôm
Rb biến thiên từ 0.5 đến 1 ôm
a, chỉ K1 mở, hãy chọn r2 và điều chỉnh Rb để công suất tiêu thụ trên biến trở cực tiểu
b, Chỉ đóng K3, tìm cđdđ qua R1, R2 với các giá trị của r2 và Rb ở câu aView attachment 161465
a) Khi K2,K3 cùng đóng => B chập với C => mất R1,R2
Mạch điện trở thành: < (E1,r1) // (E2,r2)// Rb // R3 > (E1,E2 mắc xung đối nhau)
Từ đây tính Eb,rb (chọn r2 trước theo ý muốn, chọn số đẹp tí)
Từ đây tính I = Eb/Rtm
=> Công suất: P = Ib^2*Rb
Tiếp tục biện luận để Pmin thì Rb thỏa mãn điều kiện gì.. lưu ý Rb chỉ biến thiên từ 0,5 -> 1 ôm
b) Khi chỉ đóng K3, mạch điện trở thành: [ < R3 // (E2,r2) > nt < Rb // (E1,r1) > nt <R1//R2> ]
(E1,E2 vẫn mắc xung đối so với nhau)
Chúng ta tìm: r1' = r1 + Rb , r2' = r2 + R3
Sau đó tìm rb'
=> Tìm I mạch chính: I' = Eb/rb'
=> I1,I2 như bình thường.
 

luohg ikenak

Học sinh
Thành viên
22 Tháng tám 2019
182
88
46
21
Vĩnh Phúc
THPT chuyên Vĩnh Phúc
a) Khi K2,K3 cùng đóng => B chập với C => mất R1,R2
Mạch điện trở thành: < (E1,r1) // (E2,r2)// Rb // R3 > (E1,E2 mắc xung đối nhau)
Từ đây tính Eb,rb (chọn r2 trước theo ý muốn, chọn số đẹp tí)
Từ đây tính I = Eb/Rtm
=> Công suất: P = Ib^2*Rb
Tiếp tục biện luận để Pmin thì Rb thỏa mãn điều kiện gì.. lưu ý Rb chỉ biến thiên từ 0,5 -> 1 ôm
b) Khi chỉ đóng K3, mạch điện trở thành: [ < R3 // (E2,r2) > nt < Rb // (E1,r1) > nt <R1//R2> ]
(E1,E2 vẫn mắc xung đối so với nhau)
Chúng ta tìm: r1' = r1 + Rb , r2' = r2 + R3
Sau đó tìm rb'
=> Tìm I mạch chính: I' = Eb/rb'
=> I1,I2 như bình thường.
(chọn r2 trước theo ý muốn, chọn số đẹp tí)
chọn r2 đẹp là sao vậy ? mình tưởng phải tìm cả r2 để công suất đấy min
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
chọn r2 đẹp là sao vậy ? mình tưởng phải tìm cả r2 để công suất đấy min
do là trên đề cũng đã bảo là chọn r2 rồi tính Rb tương ứng.
Hoặc bạn có thể làm ra biểu thức chung với 2 ẩn rồi thế r2 vào để tìm Pmin có thể. Chứ bài này không biện luận cũng lúc hai nghiệm được, mình thử ghi ra pt cuối rồi...
 
Top Bottom