Vật lí 12 Công suất- Cực trị

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

154, Một mạch điện xoay chiều R, L, C nối tiếp. Biết điện áp cực đại và cường độ dòng điện cực đại trong mạch là 200V và 2A. Biết ở thời điểm t s thì điện áp nhận giá trị 100V và đang giảm, ở thời điểm (t+1/300) s thì dòng điện có giá trị 1A và đang giảm, tần số dòng điện là 50Hz. Công suất trong mạch là?
@Bút Bi Xanh, @KHANHHOA1808, @sieutrom1412, @Dương Minh Nhựt ....
 
  • Like
Reactions: bé sunny

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
154, Một mạch điện xoay chiều R, L, C nối tiếp. Biết điện áp cực đại và cường độ dòng điện cực đại trong mạch là 200V và 2A. Biết ở thời điểm t s thì điện áp nhận giá trị 100V và đang giảm, ở thời điểm (t+1/300) s thì dòng điện có giá trị 1A và đang giảm, tần số dòng điện là 50Hz. Công suất trong mạch là?
@Bút Bi Xanh, @KHANHHOA1808, @sieutrom1412, @Dương Minh Nhựt ....
GIẢI:
* Tại thời điểm [tex]t(s)[/tex] thì [tex]\varphi_u=\frac{\pi}{3}[/tex] vì [tex]u=\frac{U_0}{2}[/tex] và đang giảm.
Gọi độ lệch pha giữa điện áp toàn mạch so với dòng điện là: [tex]\varphi[/tex]
=> [tex]\varphi=\varphi_u-\varphi_{i_1}=\frac{\pi}{3}-\varphi_{i_1}[/tex]
* Tại thời điểm [tex](t+\frac{1}{300})(s)[/tex], tức là cả hai đại lượng [tex]\underset{u}{\rightarrow}[/tex] và [tex]\underset{i}{\rightarrow}[/tex] đều phải quét thêm một góc: [tex]\Delta \varphi = \omega \Delta t=100\pi.\frac{1}{300}=\frac{\pi}{3}[/tex]
Biết rằng, tại thơì điểm [tex](t+\frac{1}{300})[/tex] thì [tex]\varphi_{i_2}=\varphi_{i_1}+ \Delta \varphi[/tex]
Mà tại thời điểm [tex]t+\frac{1}{300}[/tex], dòng điện có giá trị [tex]i=\frac{I_0}{2}[/tex] và lại đang giảm nên [tex]\varphi_{i_2}=\frac{\pi}{3}[/tex]
Thay vào biểu thức: [tex]\varphi_{i_2}=\varphi_{i_1}+\Delta \varphi=>\varphi_{i_1}=0[/tex]
Thay vào: [tex]\varphi=\varphi_u-\varphi_{i_1}=\frac{\pi}{3}-0=\frac{\pi}{3}[/tex]
Vậy hệ số công suất [tex]cos\varphi=cos\frac{\pi}{3}=\frac{1}{2}[/tex]
Em tính công suất nha, đáp số là [tex]200(W)[/tex]
 
  • Like
Reactions: hip2608
Top Bottom