Vật lí 12 Công suất-cực trị

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

138, Cho mạch điện như hình vẽ. [tex]u_{AB}=200cos(100\Pi t)V[/tex]. Cuộn dây thuần cảm và có độ tự cảm L; R= 100Ω. Mắc song song vào MB 1 ampe kế có [tex]R_{A}=0[/tex] thì nó chỉ có 1 A. Lấy ampe kế ra thì công suất tiêu thụ giảm đi phân nửa so với lúc đầu. Độ tự cảm L và điện dung C có giá trị là?
138.png

@Bút Bi Xanh, @nhockhd22, @KHANHHOA1808,.....
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
138, Cho mạch điện như hình vẽ. [tex]u_{AB}=200cos(100\Pi t)V[/tex]. Cuộn dây thuần cảm và có độ tự cảm L; R= 100Ω. Mắc song song vào MB 1 ampe kế có [tex]R_{A}=0[/tex] thì nó chỉ có 1 A. Lấy ampe kế ra thì công suất tiêu thụ giảm đi phân nửa so với lúc đầu. Độ tự cảm L và điện dung C có giá trị là?
View attachment 81795

@Bút Bi Xanh, @nhockhd22, @KHANHHOA1808,.....
GIẢI:
* Khi mắc Ampe kế song song với cuộn cảm thuần => cuộn cảm thuần bị nối tắt. Trong mạch điện lúc này chỉ còn [tex]R,Z_C[/tex]
Theo đề bài: [tex]\sqrt{R^2+Z^2_C}=\frac{100\sqrt{2}}{1}=100\sqrt{2}\Omega[/tex]
Mà [tex]R=100\Omega => Z_C=100 \Omega[/tex]
* Công suất tiêu thụ của mạch khi mắc Ampe kế: [tex]P_1=R.I_1^2=R.\frac{U^2}{Z^2_1}[/tex]
* Công suất tiêu thụ khi tháo ampe kế: [tex]P_2=R.I^2_2=R.\frac{U^2}{Z^2_2}[/tex]
Trong đó: [tex]Z_1=\sqrt{R^2+Z^2_C}=100\sqrt{2}\Omega[/tex]; [tex]Z_2=\sqrt{R^2+(Z_L-Z_C)^2}[/tex]
Theo đề bài, ta có: [tex]\frac{P_1}{P_2}=2<=>\frac{Z^2_2}{Z^2_1}=2<=>Z_2=200\Omega[/tex]
Xong em tự tính [tex]Z_L[/tex], số khá lẻ
 
Top Bottom