Vật lí 12 Công suất- Cực trị

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
  • Like
Reactions: hip2608

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
@Bút Bi Xanh e thấy có công thức của công suất tiêu thụ là :[tex]P=U.I.cos\varphi[/tex]
Vậy công suất tiêu thụ khác với công suất hao phí như thế nào ạ? Vì e thấy nếu nhìn vào CT kia thì B đúng @@
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
  • Like
Reactions: hip2608

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
@Bút Bi Xanh e thấy có công thức của công suất tiêu thụ là :[tex]P=U.I.cos\varphi[/tex]
Vậy công suất tiêu thụ khác với công suất hao phí như thế nào ạ? Vì e thấy nếu nhìn vào CT kia thì B đúng @@
*MÔ HÌNH TRUYỀN TẢI ĐIỆN NĂNG:
Nhà máy phát điện [tex]\rightarrow[/tex] Đường dây tải điện [tex]\rightarrow[/tex] Chung cư tiêu thụ điện
- Nhà máy phát điện: Phát đi với công suất truyền tải [tex]P_p[/tex], hiệu điện thế [tex]U[/tex]. Ta luôn có: [tex]P_p=UIcos\varphi[/tex]
- Đường dây tải điện: Có chứa điện trở [tex]R[/tex] nên khi truyền điện năng từ nhà máy phát đến chung cư tiêu thụ, đường dây tải điện đó sẽ bị nóng và tỏa một nhiệt lượng: [tex]\Delta P=RI^2=R.\frac{P^2}{U^2cos^2\varphi}[/tex]
- Chung cư, hộ dân: Điện năng tiêu thụ của chung cư là [tex]P_t[/tex] với [tex]P_t=P_p-\Delta P[/tex]
- Ví dụ: Nhà máy phát điện có thể phát ra lượng điện năng là 100 kJ, khi truyền trên dây tải điện thì nhiệt lượng tỏa ra tầm 20 kJ thì hộ chung cư, người tiêu dùng chỉ còn nhận được 80 kJ.
* Hiệu suất truyền tải được tính: [tex]H=\frac{P_t}{P_p}=\frac{P_p-\Delta P}{P_p}=1-\frac{\Delta P}{P_p}[/tex]
Maybienap.jpg
 
Top Bottom