Vật lí 11 Công suất cực đại

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
View attachment 217984
Giúp em bài này với, em làm mãi mà chẳng ra
Em cảm ơn mọi người trước ạ
006x
Cường độ dòng điện trong mạch: [imath]I=\dfrac{E}{r+R}[/imath]
Công suất tiêu thụ mạch ngoài: [imath]P=I^2.R=\dfrac{E^2.R}{(r+R)^2}=\dfrac{E^2}{2r+R+\dfrac{r^2}{R}} \le \dfrac{E^2}{2r+2.\sqrt{R.\dfrac{r^2}{R}}}=\dfrac{E^2}{4r}[/imath]
Vậy công suất cực đại mạch ngoài là: [imath]P_m = \dfrac{E^2}{4r}[/imath]
Mặt khác: [imath]P=\dfrac{E^2}{2r+R+\dfrac{r^2}{R}} \hArr \dfrac{E^2}{P} = 2r+R+\dfrac{r^2}{R}\hArr R^2 +(2r-\dfrac{E^2}{P})R+r^2=0[/imath]
Theo bài ra, phương trình này có [imath]2[/imath] nghiệm là [imath]2[/imath] và [imath]10[/imath] nên theo Vi-et ta có:
[imath]2+10=\dfrac{E^2}{P}-2r =\dfrac{12^2}{8}-2r \Rightarrow r=3\Omega[/imath]
Thay [imath]r[/imath] vào [imath]P_m[/imath] suy ra công suất cực đại [imath]P_m=\dfrac{12^2}{4.3}=12W[/imath]


Chúc bạn học tốt!
--------
Xem thêm: Chuyên đề Dòng điện không đổi
 
  • Like
Reactions: 006x
Top Bottom