Vật lí 11 công suất cực đại

Nguyễn Ngọc Trà My

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng tư 2018
353
35
51
Ninh Bình
THCS Phát Diệm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai nguồn điện có suất điện động và điện trở trong tương ứng là (10V,1 ôm) và ( 15V, 3 ôm ) mắc song song với nhau. Một biến trở R mắc vào bộ nguồn trên để thành mạch kín. Công suất cực đại trên biến trở R có giá trị bằng bao nhiêu
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Hai nguồn điện có suất điện động và điện trở trong tương ứng là (10V,1 ôm) và ( 15V, 3 ôm ) mắc song song với nhau. Một biến trở R mắc vào bộ nguồn trên để thành mạch kín. Công suất cực đại trên biến trở R có giá trị bằng bao nhiêu
- Điện trở trong và suất điện động của bộ nguồn:
rb=1.34=0,75Ωrb=\frac{1.3}{4}=0,75\Omega
Ebrb=E1r1+E2r2=>Eb=11,25V\frac{Eb}{rb}=\frac{E1}{r1}+\frac{E2}{r2}=>Eb=11,25V
Cường độ dòng điện trong mạch:
I=EbR+rb=11,25R+0,75I=\frac{Eb}{R+rb}=\frac{11,25}{R+0,75}
Công suất trên R:
P=I2.R=11,252.RR2+0,752+2.R.0,75=11,252R+0,752R+2.0,7511,2522.0,75+20,752R.R=42,1875WP=I^2.R=\frac{11,25^2.R}{R^2+0,75^2+2.R.0,75}=\frac{11,25^2}{R+\frac{0,75^2}{R}+2.0,75}\leq \frac{11,25^2}{2.0,75+2\sqrt{\frac{0,75^2}{R}.R}}=42,1875W
Dấu "=" xảy ra khi:
R=0,752R=>R2=0,752=>R=0,75ΩR=\frac{0,75^2}{R}=>R^2=0,75^2=>R=0,75\Omega
 
Top Bottom