BẢO QUẢN HẠT, CỦ LÀM GIỐNG
1. Bảo quản hạt giống:
Mục đích;Giữ được độ nảy mầm, hạn chế tổn thất về số lượng, chất lượng
a. Tiêu chuẩn hạt giống:
- Có chất lượng cao
- Thuần chủng
- Không bị sâu bệnh
b. Các phương pháp bảo quản hạt giống:
-Ngắn hạn (dưới 1năm) cất giữ hạt giống ở nhiệt độ và độ ẩm bình thường.
-Trung hạn (dưới 20 năm)
Điều kiện . Nhiệt độ lạnh 00C, đ/ẩm 35-40%
- Dài hạn (trên 20 năm)
điều kiện. Nhiệt độ: -100C(đông), đ/ẩm: 35-40%
c. Quy trình bảo quản hạt giống:
Thu hoạch ® Tách hạt ® Phân loại và làm sạch®làm khô ® xử lí bảo quản ® đóng gói ® bảo quản ® sử dụng.
2. Bảo quản củ giống
- Hình thức bảo quản: ngắn hạn, trung hạn
- Phương pháp:
+ bảo quản lạnh ở nhiệt độ 0-50C , độ ẩm không khí 85%-90%
+ Bảo quản ở điều kiện bình thường
a. Tiêu chuẩn của củ giống:
- Có chất lượng cao
- Đồng dều, không già, non quá
- Không sâu bệnh
- Không bị lẫn với các giống khác.
- Còn nguyên vẹn
- Khả năng nảy mầm cao
b. Quy trình bảo quản củ giống:
Thu hoạch ® làm sạch, phân loại ® xử lí phòng chống VSV hại ® xử lí ức chế nảy mầm ® bảo quản ® sử dụng.
BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM
1. Bảo quản thóc, ngô
a.Các dạng kho bảo quản
-Nhà kho
-Kho silô
b.Một số phương pháp bảo quản
- Đổ rời, thông gió tự nhiên hay thông gió tích cực trong nhà kho hay kho silô.
- Đóng bao trong nhà kho.
- Bảo quản trong chum vại, thùng phy, thùng sắt, bao tải, bồ cót, silô nhỏ. ..
c. Quy trình bảo quản thóc, ngô
Thu hoạch→ Tuốt, tẻ hạt → Làm sạch và phân loại→Làm khô→ Làm nguội→ Phân loại theo chất lượng→ Bảo quản → Sử dụng
2. Bảo quản khoai lang, sắn (củ mì)
a.Quy trình bảo quản sắn lát khô
Thu hoạch→Chặt cuống, gọt vỏ →Làm sạch Thát lát→ Làm khô→Đóng gói→Bảo quản kín, nơi khô ráo→Sử dụng
b.Quy trình bảo quản khoai lang tươi
Thu hoạch và lựa chọn khoai→Hong khô→Xử lí chất chống nấm→Hong khô→Xử lí chất chống nảy mầm →Phủ cát khô→Bảo quản→Sử dụng
3. Bảo quản rau, hoa, quả tươi
a. Một số phương pháp bảo quản rau, hoa, quả tươi
-Bảo quản ở điều kiện thường
-Bảo quản lạnh
-Bảo quản trong môi trường biến đổi
-Bảo quản bằng hoá chất
-Bảo quản bằng chiếu xạ
b. Quy trình bảo quản rau, hoa, quả tươi bằng phương pháp lạnh
Thu hái→ Chọn lựa→Làm sạch→Làm ráo nước→Bao gói→Bảo quản lạnh→Sử dụng