Vật lí 11 Công của lực điện

thegooobs

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng ba 2022
291
188
51
30
Vĩnh Xuân, Trà Ôn, Vĩnh Long
Vĩnh Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi điện tích dịch chuyển dọc theo một đường sức trong một điện trường đều, nếu quãng đường dịch chuyển tăng 2 lần thì công của lực điện trường tăng 2 lần.
Dịch chuyển dọc theo một đường sức thì có 2 trường hợp là:
Gọi [imath]s[/imath] là quãng đường dịch chuyển
TH1: Cùng chiều đường sức
Khí đó [imath]d>0[/imath] và [imath]s=d[/imath]. Nên dễ thấy [imath]s[/imath] tăng [imath]2[/imath] thì [imath]d[/imath] tăng [imath]2[/imath] và [imath]A=qEd[/imath] do đó [imath]A[/imath] tăng [imath]2[/imath].
TH2: Ngược chiều đường sức
Khi đó [imath]d<0[/imath] và [imath]d=-s[/imath] làm sao ta có thể khẳng định [imath]s[/imath][math][/math] tăng [imath]2[/imath] thì [imath]d[/imath] lúc này cũng tăng [imath]2[/imath]
 
Last edited:

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Khi điện tích dịch chuyển dọc theo một đường sức trong một điện trường đều, nếu quãng đường dịch chuyển tăng 2 lần thì công của lực điện trường tăng 2 lần.
Dịch chuyển dọc theo một đường sức thì có 2 trường hợp là:
Gọi [imath]s[/imath] là quãng đường dịch chuyển
TH1: Cùng chiều đường sức
Khí đó [imath]d>0[/imath] và [imath]s=d[/imath]. Nên dễ thấy [imath]s[/imath] tăng [imath]2[/imath] thì [imath]d[/imath] tăng [imath]2[/imath] và [imath]A=qEd[/imath] do đó [imath]A[/imath] tăng [imath]2[/imath].
TH2: Ngược chiều đường sức
Khi đó [imath]d<0[/imath] và [imath]d=-s[/imath] là sao ta có thể khẳng định [imath]s[/imath][math][/math] tăng [imath]2[/imath] thì [imath]d[/imath] lúc này cũng tăng [imath]2[/imath]
thegooobsMình không hiểu ý câu hỏi của bạn nhưng đại khái bạn đang thắc mắc trường hợp 2 nhỉ?

[imath]A=qEs.cos\alpha[/imath], ngược chiều hay cùng chiều thì quãng đường đi được vẫn là s, chỉ khác nhau về dấu thôi, quãng đường tăng 2 thì độ dời tăng 2 ở đây xét về mặt độ lớn nên ngược chiều đường sức hay cùng chiều thì độ lớn vẫn vậy nếu số liệu không đổi nhé.

Tham khảo thêm tại: [Chuyên Đề] Chuyển động thẳng biến đổi đều
 
  • Love
Reactions: thegooobs

thegooobs

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng ba 2022
291
188
51
30
Vĩnh Xuân, Trà Ôn, Vĩnh Long
Vĩnh Long
Mình không hiểu ý câu hỏi của bạn nhưng đại khái bạn đang thắc mắc trường hợp 2 nhỉ?

[imath]A=qEs.cos\alpha[/imath], ngược chiều hay cùng chiều thì quãng đường đi được vẫn là s, chỉ khác nhau về dấu thôi, quãng đường tăng 2 thì độ dời tăng 2 ở đây xét về mặt độ lớn nên ngược chiều đường sức hay cùng chiều thì độ lớn vẫn vậy nếu số liệu không đổi nhé.

Tham khảo thêm tại: [Chuyên Đề] Chuyển động thẳng biến đổi đều
PyritĐúng rồi đó ý mình là vậy đó !
 
Top Bottom