Công của lực điện trường hiệu điện thế

T

tieulongnu_jauh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

3 quả cầu nhỏ A,B,C mang điện tích lần lượt là q1= 2,5.10^-6, q2=q3, có thể chuyển động dọc theo phía trong vành tròn cách điện đặt nằm ngang. Khi 3 quả cầu đặt cân bằng trên vành tròn, 1 góc của tam giác tạo bởi 3 quả cầu có độ lớn =30 độ. tìm dấu và độ lớn của q2, q3???
Giải giúp mình nhen...cảm ơn !!!
 
S

saodo_3

3 quả cầu nhỏ A,B,C mang điện tích lần lượt là q1= 2,5.10^-6, q2=q3, có thể chuyển động dọc theo phía trong vành tròn cách điện đặt nằm ngang. Khi 3 quả cầu đặt cân bằng trên vành tròn, 1 góc của tam giác tạo bởi 3 quả cầu có độ lớn =30 độ. tìm dấu và độ lớn của q2, q3???
Giải giúp mình nhen...cảm ơn !!!
Do q2 = q3 nên lực tương tác của chúng với nhau hoàn toàn giống nhau. Như vậy, lực tương tác của 1 đối với 2 và với 3 phải bằng nhau thì hai điện tích trên mới cân bằng.

Tam giác tạo bởi 3 điện tích phải là tam giác đều. Góc ở đỉnh là 30 độ (nếu góc ở đỉnh là góc 120 độ thì điện tích 2 - 3 không thể cân bằng vì phải lực và các lực tương tác không trực đối.

Vẽ một vòng tròn tâm O.
Vẽ một tam giác cân nội tiếp đường tròn có góc đỉnh là 30 độ.

Xét cân bằng của điện tích 2 hoặc 3.

Hợp lực tác dụng lên 2 có 3 lực. Phản do thành vành tác dụng vào điện tích (hướng tâm), F12 và F32

Hợp của F12 và F32 phải cùng phương ngược chiều với phản lực N ---> Ta tìm ra quan hệ F12 và F32 ---> tìm được q2.
 
Top Bottom