Vật lí 11 Công của lực điện, hiệu điện thế

Lê Gia Khiêm

Học sinh
Thành viên
28 Tháng chín 2021
26
21
21
19
TP Hồ Chí Minh
  • Like
Reactions: Pyrit

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
em muốn hỏi câu 9b ạ, khi thả điện tích q sát bản C rồi thả nhẹ thì có chịu tác dụng của trọng lực P không ạ? View attachment 187388
Lần sau bạn vui lòng gõ lại đề thay vì chụp ảnh nhé
Có bạn nhé, q chịu tác dụng của trọng lực và lực điện trường nên q sẽ chuyển động như bị ném xiên
Bạn có cần mình hướng dẫn câu 9b không nhỉ?

Đừng quên ghé qua Thiên đường kiến thức, Giải thích hiện tượng vật lý
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Sau một hồi suy nghĩ lại thì mình nghĩ là q nó không có chịu t/d của trọng lực đâu. Tại sao?
Đề chẳng nói tới. Nếu có tính P thì đề nó đã cho g=9,8 m/s^2 rồi bên cạnh đó phải cho thêm chiều dài của bản tụ để xét thêm trường hợp để vật không rời khỏi bản tụ nữa.
Nên là mình nghĩ chỉ tính lực F điện trường thôi nhé.
Ta có: [tex]m.a=qE\Rightarrow m=\frac{qE}{a}[/tex] (1)
[tex]v_B^{2}-v_C^{2}=2ad_2\Rightarrow a=\frac{v_B^{2}}{2d_2}[/tex] (2)
Cơ năng của q tại bản C: [tex]W1=Wd1+Wt1=0+q.\frac{kq}{d_2}[/tex]
Cơ năng của q khi đến bản B: [tex]W2=Wd2+Wt2=\frac{1}{2}m.v_B^{2}+0[/tex]
Theo ĐL BTCN: W1=W2 (3)
Từ (1) (2) và (3) tìm được vB
Có vB thay lại vào (2) tìm được a
Có a thay vào [tex]v_B=v_C+at\Rightarrow t=...[/tex] (vC=0m/s)
 
Top Bottom