công của lực điện- hiệu điện thế, lí 11 giúp e

T

trinhvit

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) cho 2 điểm A và B cùng nằm trên 1 đường sức điện do điện tích điểm Q đặt tại O gây ra. biết cường độ điện trường tại A và B lần lượn là 900 V/m và 400 V/m. tính cường độ điện trường tại M là trung điểm của AB.

2) một electron di chuyển 1 đoạn 0,6cm từ M đến N dọc theo 1 đường sức điện sinh công là 9,6.10^-18 J. Biết me= 9,1.10^-31kg.
a) tính cong sinh ra khi e di chuyển tiếp 0,8 cm từ N đến P theo phương và chiều như trên.
b) tính vận tốc của e khi nó đến điểm P biết vận tốc của M =0
 
H

hangthuthu

1.thứ tự các điểm trên đường sức từ là:O,A,C,B.
$E_{A}=k\frac{q}{OA^{2}}=900$ (1)
$E_{B}=k\frac{q}{OB^{2}}=400$ (2)
$E_{M}=k\frac{q}{OM^{2}}$ ( 3)
Lấy (1) chia (2) đc OB=1,5OA nên OA=2AB suy ra $OM=OA+\frac{AB}{2}=1,25OA$
$\frac{E_{M}}{E_{A}}=\left (\frac{OA}{OM} \right )^{2}
=\left ( \frac{1}{1,25} \right )^{2}$
 
H

hangthuthu

2.áp dụng ct A=F.d với F là lực điện còn d là quãng đường ta tìm được lực F.
a) A'=F.0,008=...
b)lực điện sinh công dương nên đây là chuyển động nhanh dần đều có gia tốc a=F/m
suy ra vận tốc tại P thỏa mãn $v_{P}^{2}-v_{M}^{2}=2a.MP$
bạn tự thay số nhé
(lẽ ra ở bài này,electron mang điện tích âm chuyển động dọc đường sức thì lực điện phải sinh công âm nhưng đề bài lại cho sinh công dương,hơn nữa vtrí ban đầu lại có v=0 nên ta vẫn kluận là chđ nhanh dần,đúng ra với vận tốc ban đầu =0 thì e phải chđ nhanh dần ngược đường sức điện)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom