con lắc trong đồng hồ

M

min_bum

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho mình hỏi khi tính độ nhanh chậm của đồng hồ trong 1 ngày đêm theo công thức dưới đây có đúng không...(x là độ nhanh chậm)...vì mình không biết post ntn mọi người thông cảm...:p
x = 86400. T2-T1/T1

T1là chu kì ứng với đồng hồ chạy đúng

nhưng mà có sách lại viết:

t là thời gian 1 ngày
T1 là chu kì đồng hồ chạy đúng
T2 là chu kì đồng hồ chạy sai
độ lệch của đồng hồ trong 1 ngày là

x = (T1-T2)/T2 .t

mọi người giúp mình giải đáp nhazz...;)
 
T

toi_yeu_viet_nam

cho mình hỏi khi tính độ nhanh chậm của đồng hồ trong 1 ngày đêm theo công thức dưới đây có đúng không...(x là độ nhanh chậm)...vì mình không biết post ntn mọi người thông cảm...:p
x = 86400. T2-T1/T1

T1là chu kì ứng với đồng hồ chạy đúng

nhưng mà có sách lại viết:

t là thời gian 1 ngày
T1 là chu kì đồng hồ chạy đúng
T2 là chu kì đồng hồ chạy sai
độ lệch của đồng hồ trong 1 ngày là

x = (T1-T2)/T2 .t

mọi người giúp mình giải đáp nhazz...;)
thầy giáo mình dạy là theo công thức 1.cho xd công thức hẳn hoi nên chắc ko sai dc nhưng trong sách tham khảo của ông hoàng danh tài gì đó thì lại viết như cái 2 của bạn.theo tui tốt nhất là thầy cô dạy nào mình làm thế đi.sách hay viết nhầm
 
L

lykhoadang

mấy bạn ơi cho tôi hỏi năm nay mình thi đậu quốc gia mình có được tuyển thẳng zô đại học không tại vì tôi nghe mấy đứa bạn tôi nói là năm nay bộ thông báo là thi đậu quốc gia được tuyển thẳng
 
T

toi_yeu_viet_nam

ko đâu bạn.nói chung là họ cũng pải đủ điểm sàn rồi thì kới đc có thể dc ọng thêm điê,mr thôi ko vào thẳng đâu
 
M

min_bum

èo...nhưng mà tính nhanh chậm trong con lắc đồng hồ...thì cái 2 đúng còn cái `1 sai...thế mới chết chazz
 
T

tuantuvnvn

Nhanh cham cua dong ho qua lac

thầy giáo mình dạy là theo công thức 1.cho xd công thức hẳn hoi nên chắc ko sai dc nhưng trong sách tham khảo của ông hoàng danh tài gì đó thì lại viết như cái 2 của bạn.theo tui tốt nhất là thầy cô dạy nào mình làm thế đi.sách hay viết nhầm

Hi, chào bạn. Trong trường hợp này thì thầy giáo của bạn mới là người NHẦM.

Sách viết như vậy là hoàn toàn chính xác rồi, bạn nên trao đổi lại với thầy của mình về vấn đề này để thầy. Tôi tin rằng nếu thầy của bạn là một người có trách nhiệm thì thầy sẽ nghiêm cứu lại và sửa chữa, tránh những sai lầm đáng tiếc như thế, kẻo các bạn trong lớp sẽ mất điểm câu đó đấy!

Chúc bạn học tốt!
 
T

tuantuvnvn

cho mình hỏi khi tính độ nhanh chậm của đồng hồ trong 1 ngày đêm theo công thức dưới đây có đúng không...(x là độ nhanh chậm)...vì mình không biết post ntn mọi người thông cảm...:p
x = 86400. T2-T1/T1

T1là chu kì ứng với đồng hồ chạy đúng

nhưng mà có sách lại viết:

t là thời gian 1 ngày
T1 là chu kì đồng hồ chạy đúng
T2 là chu kì đồng hồ chạy sai
độ lệch của đồng hồ trong 1 ngày là

x = (T1-T2)/T2 .t

mọi người giúp mình giải đáp nhazz...;)

Để kiểm tra tính đúng đắn của hai công thức này, chúng ta xét ví dụ sau: Để cho đơn giản ta chỉ xét trong khoảng thời gian là 6s, với chu kỳ đồng hồ chạy SAI là T2=3s, chu kỳ đồng hồ chạy đúng là T1=2 s.

Theo công thức của thầy bạn thì đồng hồ sẽ chạy chậm một lượng:
x = 6.(T2-T1)/T1=6.(3-2)/2=3 s
Theo công thức của sách mà bạn nói thì đồng hồ sẽ chạy chậm một lượng:
x = 6.(T2-T1)/T2=6.(3-2)/3=2 s
Đến đây các bạn đã biết là công thức mà thầy các bạn đưa ra là SAI, còn công thức mà sách đưa ra là ĐÚNG rồi chứ!
Thật vậy, trong khoảng thời gian 6 s đó, đồng hồ chạy SAI chỉ thực hiện được 6/3= 2 chu kỳ dao động, tương ứng với kim giây chỉ 2x2 = 4 s. Như vậy nó sẽ chạy chậm đi một lượng: 6 - 4 = 2 s.

Để biết chi tiết cụ thể cách chứng minh công thức này, cách bạn có thể tìm đọc ở quyển sách Một số PP giải bài tập Vật lí sơ cấp - tập 1 của Tác giả Vũ Thanh Khiết hoặc ở cuốn Hướng dẫn giải nhanh các dạng BTTN Vật lí - tập 1 của Tác giả Hoàng Danh Tài. Hai tác giả chứng minh theo 2 cách khác nhau, và dĩ nhiên là đều đưa ra công thức đúng là x = 86400.(T2-T1)/T2 như quyển sách mà bạn đã tham khảo.

Hy vọng với những trình bày của tôi trên đây sẽ bổ ích cho một số bạn. Chúc các bạn học tốt!
 
Top Bottom