Vật lí 12 Con lắc lò xo

nguyenminhchinh329

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2022
148
111
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo dao động điều hòa theo phương thẳng đứng A = 5 cm trong quá trình dao động tỉ số F dh max / F dh min =13/3
a,Tìm T
b, biết m = 600 g , lo = 40 cm . Tìm F dh của lò xo dài 50 cm
c, Tính tốc độ của vật khi F dh = 6N
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Một con lắc lò xo dao động điều hòa theo phương thẳng đứng A = 5 cm trong quá trình dao động tỉ số F dh max / F dh min =13/3
a,Tìm T
b, biết m = 600 g , lo = 40 cm . Tìm F dh của lò xo dài 50 cm
c, Tính tốc độ của vật khi F dh = 6N
nguyenminhchinh329
Vì tỉ số [imath]\dfrac{F_{dh_{max}}}{F_{dh_{min}}}=\dfrac{13}{3}[/imath] nên suy ra [imath]A< \Delta l_0[/imath]
Với [imath]A[/imath] là biên độ; [imath]\Delta l_0[/imath] là độ dãn lò xo tại vị trí cân bằng [imath]O[/imath]
Từ đó ta có:
[imath]F_{dh_{max}}=k.\Delta l_{max}=k.(\Delta l_0 +A)[/imath] (tại biên dương)
[imath]F_{dh_{min}}=k\Delta l_{min}=k.(\Delta l_0 -A)[/imath] (tại biên âm)
[imath]\Rightarrow \dfrac{F_{dh_{max}}}{F_{dh_{min}}}=\dfrac{\Delta l_0 +A}{\Delta l_0 -A}=\dfrac{13}{3}[/imath]
[imath]A=5cm[/imath] suy ra [imath]\Delta l_0 = 8cm=0,08m[/imath]

[imath]a/[/imath]
Tại vị trí cân bằng [imath]O[/imath]: [imath]mg=k\Delta l_0 \Rightarrow \dfrac{m}{k}=\dfrac{\Delta l_0}{g}[/imath]
Chu kì: [imath]T=2\pi \sqrt{\dfrac{m}{k}}=2\pi \sqrt{\dfrac{\Delta l_0}{g}} \approx 0,56s[/imath]
Mình lấy [imath]g=10 m/s^2[/imath] nhé.

[imath]b/[/imath]
[imath]l_0 = 40cm[/imath] là chiều dài tự nhiên của lò xo đúng không bạn nhỉ?
Nếu thế khi lò xo dài [imath]50cm[/imath], độ biến dạng là: [imath]\Delta l=50-40=10cm=0,1m[/imath]
Tại vị trí cân bằng:
[imath]mg = k\Delta l_0 \Rightarrow k=7,5 N/m[/imath]
Vậy lực đàn hồi khi chiều dài lò xo [imath]50cm[/imath] có độ lớn là:
[imath]F_{dh}=k.\Delta l = 0,75N[/imath]



1664420660627.png

[imath]c/[/imath]
Độ dãn lò xo lúc đó: [imath]l_1 = \dfrac{F_{dh_1}}{k}= 0,8 m = \Delta l_0[/imath]
Vật khi đó vật qua vị trí cân bằng nên tốc độ vật là cực đại
[imath]v=\omega A = \sqrt{\dfrac{k}{m}}.A =\sqrt{\dfrac{g}{\Delta l_0}}A=\dfrac{\sqrt{2}}{8} m/s[/imath]

Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm: Tổng hợp những điều quan trọng trong chương Dao động cơ
 
  • Love
Reactions: nguyenminhchinh329

nguyenminhchinh329

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2022
148
111
36
Vì tỉ số [imath]\dfrac{F_{dh_{max}}}{F_{dh_{min}}}=\dfrac{13}{3}[/imath] nên suy ra [imath]A< \Delta l_0[/imath]
Với [imath]A[/imath] là biên độ; [imath]\Delta l_0[/imath] là độ dãn lò xo tại vị trí cân bằng [imath]O[/imath]
Từ đó ta có:
[imath]F_{dh_{max}}=k.\Delta l_{max}=k.(\Delta l_0 +A)[/imath] (tại biên dương)
[imath]F_{dh_{min}}=k\Delta l_{min}=k.(\Delta l_0 -A)[/imath] (tại biên âm)
[imath]\Rightarrow \dfrac{F_{dh_{max}}}{F_{dh_{min}}}=\dfrac{\Delta l_0 +A}{\Delta l_0 -A}=\dfrac{13}{3}[/imath]
[imath]A=5cm[/imath] suy ra [imath]\Delta l_0 = 8cm=0,08m[/imath]

[imath]a/[/imath]
Tại vị trí cân bằng [imath]O[/imath]: [imath]mg=k\Delta l_0 \Rightarrow \dfrac{m}{k}=\dfrac{\Delta l_0}{g}[/imath]
Chu kì: [imath]T=2\pi \sqrt{\dfrac{m}{k}}=2\pi \sqrt{\dfrac{\Delta l_0}{g}} \approx 0,56s[/imath]
Mình lấy [imath]g=10 m/s^2[/imath] nhé.

[imath]b/[/imath]
[imath]l_0 = 40cm[/imath] là chiều dài tự nhiên của lò xo đúng không bạn nhỉ?
Nếu thế khi lò xo dài [imath]50cm[/imath], độ biến dạng là: [imath]\Delta l=50-40=10cm=0,1m[/imath]
Tại vị trí cân bằng:
[imath]mg = k\Delta l_0 \Rightarrow k=7,5 N/m[/imath]
Vậy lực đàn hồi khi chiều dài lò xo [imath]50cm[/imath] có độ lớn là:
[imath]F_{dh}=k.\Delta l = 0,75N[/imath]



View attachment 218914

[imath]c/[/imath]
Độ dãn lò xo lúc đó: [imath]l_1 = \dfrac{F_{dh_1}}{k}= 0,8 m = \Delta l_0[/imath]
Vật khi đó vật qua vị trí cân bằng nên tốc độ vật là cực đại
[imath]v=\omega A = \sqrt{\dfrac{k}{m}}.A =\sqrt{\dfrac{g}{\Delta l_0}}A=\dfrac{\sqrt{2}}{8} m/s[/imath]

Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm: Tổng hợp những điều quan trọng trong chương Dao động cơ
Hoàng Long AZPhần b, Fdh=7,5N chứ nhỉ
 

nguyenminhchinh329

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2022
148
111
36
Vì tỉ số [imath]\dfrac{F_{dh_{max}}}{F_{dh_{min}}}=\dfrac{13}{3}[/imath] nên suy ra [imath]A< \Delta l_0[/imath]
Với [imath]A[/imath] là biên độ; [imath]\Delta l_0[/imath] là độ dãn lò xo tại vị trí cân bằng [imath]O[/imath]
Từ đó ta có:
[imath]F_{dh_{max}}=k.\Delta l_{max}=k.(\Delta l_0 +A)[/imath] (tại biên dương)
[imath]F_{dh_{min}}=k\Delta l_{min}=k.(\Delta l_0 -A)[/imath] (tại biên âm)
[imath]\Rightarrow \dfrac{F_{dh_{max}}}{F_{dh_{min}}}=\dfrac{\Delta l_0 +A}{\Delta l_0 -A}=\dfrac{13}{3}[/imath]
[imath]A=5cm[/imath] suy ra [imath]\Delta l_0 = 8cm=0,08m[/imath]

[imath]a/[/imath]
Tại vị trí cân bằng [imath]O[/imath]: [imath]mg=k\Delta l_0 \Rightarrow \dfrac{m}{k}=\dfrac{\Delta l_0}{g}[/imath]
Chu kì: [imath]T=2\pi \sqrt{\dfrac{m}{k}}=2\pi \sqrt{\dfrac{\Delta l_0}{g}} \approx 0,56s[/imath]
Mình lấy [imath]g=10 m/s^2[/imath] nhé.

[imath]b/[/imath]
[imath]l_0 = 40cm[/imath] là chiều dài tự nhiên của lò xo đúng không bạn nhỉ?
Nếu thế khi lò xo dài [imath]50cm[/imath], độ biến dạng là: [imath]\Delta l=50-40=10cm=0,1m[/imath]
Tại vị trí cân bằng:
[imath]mg = k\Delta l_0 \Rightarrow k=7,5 N/m[/imath]
Vậy lực đàn hồi khi chiều dài lò xo [imath]50cm[/imath] có độ lớn là:
[imath]F_{dh}=k.\Delta l = 0,75N[/imath]



View attachment 218914

[imath]c/[/imath]
Độ dãn lò xo lúc đó: [imath]l_1 = \dfrac{F_{dh_1}}{k}= 0,8 m = \Delta l_0[/imath]
Vật khi đó vật qua vị trí cân bằng nên tốc độ vật là cực đại
[imath]v=\omega A = \sqrt{\dfrac{k}{m}}.A =\sqrt{\dfrac{g}{\Delta l_0}}A=\dfrac{\sqrt{2}}{8} m/s[/imath]

Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm: Tổng hợp những điều quan trọng trong chương Dao động cơ
Hoàng Long AZPhần c, là lấy k tính đc ở phần b, hả bạn
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ
View previous replies…

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
N 2 phần ngta cho khác nhau sao lại lấy đc thế nhỉ với k mik tính đc =75N/m
nguyenminhchinh329theo mình ở đây [imath]k[/imath] không đổi ở hai trường hợp bạn nhé.
và [imath]k=75N/m[/imath] như bạn làm chuẩn rồi đó, ở trên mình thay số nhầm [imath]\Delta l_0 = 0,8m[/imath] nên ra [imath]k=7,5[/imath].
Từ đó tìm được [imath]F_{dh}=7,5N[/imath], xin lỗi bạn nha ^^
Chúc bạn học tốt nhé, cảm ơn bạn nhiều
 
  • Like
Reactions: nguyenminhchinh329

nguyenminhchinh329

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2022
148
111
36
theo mình ở đây [imath]k[/imath] không đổi ở hai trường hợp bạn nhé.
và [imath]k=75N/m[/imath] như bạn làm chuẩn rồi đó, ở trên mình thay số nhầm [imath]\Delta l_0 = 0,8m[/imath] nên ra [imath]k=7,5[/imath].
Từ đó tìm được [imath]F_{dh}=7,5N[/imath], xin lỗi bạn nha ^^
Chúc bạn học tốt nhé, cảm ơn bạn nhiều
Hoàng Long AZl1 là độ biến biến dạng của lò xo khi Fdh=6 N/m hả bạn
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️

nguyenminhchinh329

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2022
148
111
36
Đúng rồi bạn nhé.
Cái [imath]l_0 = 40cm[/imath] mình đoán là độ dài tự nhiên của lò xo phải không bạn?
Nếu thế thì khi chiều dài là [imath]50cm[/imath], lò xo dãn [imath]l_1 = 10cm[/imath] đó bạn nhé
Hoàng Long AZđrui lo là chiều dài tự nhiên , cái chiều dài 50 cm theo mik là khi tác dụng lực Fdh vào lò xo thì chiều dài của nó là 50 cm
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

nguyenminhchinh329

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2022
148
111
36
Đúng rồi bạn nhé.
Cái [imath]l_0 = 40cm[/imath] mình đoán là độ dài tự nhiên của lò xo phải không bạn?
Nếu thế thì khi chiều dài là [imath]50cm[/imath], lò xo dãn [imath]l_1 = 10cm[/imath] đó bạn nhé
Hoàng Long AZMà Fdh ở câu b khác với Fdh ở câu c nên mik nghĩ là l1 ko dùng đc trong câu c
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Mà Fdh ở câu b khác với Fdh ở câu c nên mik nghĩ là l1 ko dùng đc trong câu c
nguyenminhchinh329Hình như bạn hiểu nhầm rồi nè
[imath]l_1[/imath] ở trên đã nói là độ biến dạng của lò xo khi [imath]F_{dh}=6N[/imath], hoàn toàn không liên quan đến độ dãn [imath]10cm[/imath] (ở trên mình đặt là [imath]\Delta l[/imath]) khi chiều dài là [imath]50cm[/imath] cả.
Khi chiều dài lò xo [imath]50cm[/imath] hay dãn [imath]10cm[/imath] thì độ lớn lực đàn hồi là [imath]7,5N[/imath], còn khi độ lớn lực đàn hồi là [imath]6N[/imath] thì lò xo dãn [imath]l_1=8cm[/imath] nha bạn
Bạn hiểu không nè? Nếu thắc mắc chúng ta cùng trao đổi tiếp nhé.
 
  • Love
Reactions: nguyenminhchinh329
Top Bottom