Vật lí 12 Con Lắc Lò Xo

nguyenminhchinh329

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2022
148
111
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Khi nói về năng lượng của một vật dao động điều hòa,phát biểu nào sau đây là đúng?
A.Cứ mỗi chu kì dao động của vật,có bốn thời điểm động năng bằng thế năng.
B.Thế năng của vật đạt cực đại khi vật ở vị trí cân bằng.
C.Động năng của vật đạt cực đại khi vật ở vị trí biên.
D.Thế năng và động năng của vật biến thiên cùng tần số với tần số của li độ.
2,Nếu tăng khối lượng của con lắc lò xo lên 4 lần đồng thời giữ nguyên biên độ dao động không đổi thì cơ năng của nó.
A.Không đổi
B.Tăng 4 lần
C.Tăng 2 lần
D.Giảm 1/2 lần
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
1,Khi nói về năng lượng của một vật dao động điều hòa,phát biểu nào sau đây là đúng?
A.Cứ mỗi chu kì dao động của vật,có bốn thời điểm động năng bằng thế năng.
B.Thế năng của vật đạt cực đại khi vật ở vị trí cân bằng.
C.Động năng của vật đạt cực đại khi vật ở vị trí biên.
D.Thế năng và động năng của vật biến thiên cùng tần số với tần số của li độ.
2,Nếu tăng khối lượng của con lắc lò xo lên 4 lần đồng thời giữ nguyên biên độ dao động không đổi thì cơ năng của nó.
A.Không đổi
B.Tăng 4 lần
C.Tăng 2 lần
D.Giảm 1/2 lần
nguyenminhchinh329
[imath]1A[/imath]
[imath]2A[/imath]

Chúc bạn học tốt
-------
Xem thêm: Tất tần tật về dao động điều hòa
 
Last edited:
  • Like
Reactions: nguyenminhchinh329

nguyenminhchinh329

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2022
148
111
36
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

nguyenminhchinh329

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2022
148
111
36
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ
View previous replies…

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
  • Like
Reactions: nguyenminhchinh329

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Mik thay m'=4m rồi mik => W nó tăng 4 lần
nguyenminhchinh329Trong công thức [imath]W=\dfrac{1}{2}m.\omega ^2 A^2[/imath] thì khi m thay đổi [imath]\omega[/imath] cũng thay đổi theo công thức [imath]\omega = \sqrt[]{\dfrac{K}{m}}[/imath] mà bạn, bạn thay [imath]m'=4m[/imath] vào nó lại triệt tiêu nhau nên cuối cùng [imath]W[/imath] không đổi nhé
 
  • Like
Reactions: nguyenminhchinh329

nguyenminhchinh329

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2022
148
111
36
Trong công thức [imath]W=\dfrac{1}{2}m.\omega ^2 A^2[/imath] thì khi m thay đổi [imath]\omega[/imath] cũng thay đổi theo công thức [imath]\omega = \sqrt[]{\dfrac{K}{m}}[/imath] mà bạn, bạn thay [imath]m'=4m[/imath] vào nó lại triệt tiêu nhau nên cuối cùng [imath]W[/imath] không đổi nhé
Hoàng Long AZVậy nếu tăng tần số góc w lên 4 lần và biên độ không đổi thì W có không đổi ko vậy
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
  • Like
Reactions: nguyenminhchinh329

nguyenminhchinh329

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2022
148
111
36
Có thể nói là như thế bạn nhé, vì khi tăng/giảm 1 trong 2 cái thì đại lượng còn lại có thể biến đổi theo đại lượng kia và tích lại là không đổi
Hoàng Long AZVậy nếu biên độ giảm 3 lần và tần số dao động tăng 2 lần thì cơ năng giảm 9 lần hả bn
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Vậy nếu biên độ giảm 3 lần và tần số dao động tăng 2 lần thì cơ năng giảm 9 lần hả bn
nguyenminhchinh329Đúng rồi bạn nhé
Tần số dao động [imath]f[/imath] tăng [imath]2[/imath] lần [imath]\Rightarrow \ \omega[/imath] tăng [imath]2[/imath] lần, mà như đã nói ở trên, [imath]m[/imath] có thể biến đổi thành [imath]\dfrac{K}{\omega^2}[/imath] nên [imath]\omega[/imath] tăng cũng không ảnh hưởng [imath]W[/imath] còn [imath]A[/imath] giảm 3 lần thì [imath]W[/imath] sẽ giảm 9 lần do [imath]W=\dfrac{1}{2}KA^2[/imath]
Bạn còn thắc mắc gì nữa thì hỏi thêm nhé
Chúc bạn học tốt!
 
Last edited:

nguyenminhchinh329

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2022
148
111
36
Đúng rồi bạn nhé
Tần số dao động [imath]f[/imath] tăng [imath]2[/imath] lần [imath]\Rightarrow \ \omega[/imath] tăng [imath]2[/imath] lần, mà như đã nói ở trên, [imath]m[/imath] có thể biến đổi thành [imath]\dfrac{K}{\omega^2}[/imath] nên [imath]\omega[/imath] tăng cũng không ảnh hưởng [imath]W[/imath] còn [imath]A[/imath] giảm 3 lần thì [imath]W[/imath] sẽ giảm 9 lần do [imath]W=\dfrac{1}{2}KA^2[/imath]
Bạn còn thắc mắc gì nữa thì hỏi thêm nhé
Chúc bạn học tốt!
Hoàng Long AZCho mik hỏi câu này
 

Attachments

  • IMG_20220810_063923.jpg
    IMG_20220810_063923.jpg
    172.3 KB · Đọc: 6

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
  • Like
Reactions: nguyenminhchinh329
Top Bottom