Vật lí 12 con lắc lò xo

vyolympic

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng bảy 2022
15
8
6
20
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

vật có khối lượng m=3kg được treo vào lò xo thẳng đứng. ban đầu giữ vật sao cho lò xo không biến dạng rồi thả nhẹ, vật đi xuống một đoạn 10cm thì dừng lại tạm thời.tìm tốc độ của vật khi vật ở vị trí thấp hơn vị trí xuất phát 5cm?​

 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️

vật có khối lượng m=3kg được treo vào lò xo thẳng đứng. ban đầu giữ vật sao cho lò xo không biến dạng rồi thả nhẹ, vật đi xuống một đoạn 10cm thì dừng lại tạm thời.tìm tốc độ của vật khi vật ở vị trí thấp hơn vị trí xuất phát 5cm?​

vyolympic+, Giữ vật ở vị trí lò xo không biến dạng rồi thả nhẹ (tức là vận tốc tại đó bằng 0), suy ra vị trí lò xo không biến dạng cũng là biên âm (ở đây do mình chọn chiều dương hướng xuống nhé)
[imath]=>\Delta lo = A[/imath]
+, Từ biên âm, vật đi xuống 10cm thì dừng lại tạm thời (tức là sau đó vật sẽ đổi chiều) suy ra vị trí dừng lại là biên dương
[imath]=> 10=\Delta lo+A=>\Delta lo = A =5cm[/imath]
+, Tốc độ của vật khi ở vị trí thấp hơn vị trí xuất phát (biên âm) 5 cm (bằng biên độ A) là Vị trí cân bằng
Vậy tốc độ tại đó là tốc độ cực đại:
[imath]vmax=wA=\sqrt[]{\frac{k}{m}}.A (1)[/imath]
+, Lại có: Ở vị trí cân bằng:
[imath]P = Fđh <=>mg=K.\Delta lo =>\frac{K}{m}=\frac{g}{\Delta lo}(2)[/imath]
thay (2) vào (1) tìm được vmax

Chúc bạn học tốt!
-----------
Xem thêm: Tất tần tật về dao động điều hòa
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì
Top Bottom