Vật lí 12 con lắc lò xo

learningenglishchipchip@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng chín 2021
4
6
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo gồm vật nặng có khối lượng m và lò xo có độ cứng k dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với tần số góc bằng 4π (rad/s) ở nơi có gia tốc trọng trường g = 10 m/s2, lấy π2 = 10. Biết gia tốc cực đại của vật nặng amax > g. Trong thời gian một chu kì dao động, thời gian lực đàn hồi của lò xo và lực kéo về tác dụng vào vật cùng hướng là t1, thời gian 2 lực đó ngược hướng là t2. Biết t1 = 3t2. Trong một chu kì thời gian lò xo bị nén là
 
  • Like
Reactions: Elishuchi

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,922
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Một con lắc lò xo gồm vật nặng có khối lượng m và lò xo có độ cứng k dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với tần số góc bằng 4π (rad/s) ở nơi có gia tốc trọng trường g = 10 m/s2, lấy π2 = 10. Biết gia tốc cực đại của vật nặng amax > g. Trong thời gian một chu kì dao động, thời gian lực đàn hồi của lò xo và lực kéo về tác dụng vào vật cùng hướng là t1, thời gian 2 lực đó ngược hướng là t2. Biết t1 = 3t2. Trong một chu kì thời gian lò xo bị nén là
$T=\frac{2\pi}{w}=0,5s$
Ta có: t1+t2=T
$t1=3t2=>t1=0,375s;t2=0,125s=>\varphi_2=t2.w=\frac{\pi}{2}(rad)$
upload_2021-10-20_19-42-3.png
Góc anh làm đỏ là lực phục hồi ngược chiều với lực đàn hồi
=>Tại vị trí lò xo không giãn thì $x=-A.sin\frac{\pi}{4}=\frac{-A}{\sqrt{2}}$
Từ hình =>lò xo bị nén từ $\frac{-A}{\sqrt{2}}$->-A->$\frac{-A}{\sqrt{2}}$
Trong 1 chu kỳ thời gian lò xo bị nén là
$t_{nen}=\frac{\pi-\varphi_2}{w}=....$
Có gì thắc mắc em cứ hỏi nhé!
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Rau muống xào

learningenglishchipchip@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng chín 2021
4
6
6
$T=\frac{2\pi}{w}=0,5s$
Ta có: t1+t2=T
$t1=3t2=>t1=0,375s;t2=0,125s=>\varphi_2=t2.w=\frac{\pi}{2}(rad)$
View attachment 190289
Góc anh làm đỏ là lực phục hồi ngược chiều với lực đàn hồi
=>Tại vị trí lò xo không giãn thì $x=\frac{-A}{\sqrt{2}}$
Từ hình =>lò xo bị nén từ $\frac{-A}{\sqrt{2}}$->-A->$\frac{-A}{\sqrt{2}}$
Trong 1 chu kỳ thời gian lò xo bị nén là
$t_{nen}=\frac{\pi-\varphi_2}{w}=....$
Có gì thắc mắc em cứ hỏi nhé!
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
anh ơi em ko hỉu lắm là sao phi 2 = t2 x w ạ???

anh ơi em ko hỉu lắm là sao phi 2 = t2 x w ạ???
Anh ơi nếu được thì anh giải thích rõ giúp em đượckhông ạ? Do em mới học sơ sơ mấy nên không hiểu rõ lắm ạ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom