Vật lí 12 con lắc lò xo

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,922
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một lò xo nhẹ cách điện có độ cứng k = 50N/m một đầu cố định, đầu còn lại gắn vapò quả cầu nhỏ điện tích q = +5μC. Khối lượng m= 200g. Quả cầu có thể dao động không ma sát dọc theo trục lò xo nằm ngang và cách điện. Tại thời điểm ban đầu t = 0 kéo vật tới vị trí lò xo dãn 4cm rồi thả nhẹ đến thời điểm t = 0,2s thì thiết lập điện trường không đổi trong thời gian 0,2s, biết điện trường nằm ngang dọc theo trục lò xo hướng ra xa điểm cố định và có độ lớn E = 10 5 V/m. Lấy g = π 2 = 10m/s 2 . Trong quá trình dao động thì tốc độ cực đại mà quả cầu đạt được là
A. 19π cm/s B. 20π cm/s C. 30π cm/s D. 25π cm/s
bài làm
upload_2021-9-7_9-46-17.png
tại sao biên mới lại =6 cm ạ?
 
Last edited:

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một lò xo nhẹ cách điện có độ cứng k = 50N/m một đầu cố định, đầu còn lại gắn vapò quả cầu nhỏ điện tích q = +5μC. Khối lượng m= 200g. Quả cầu có thể dao động không ma sát dọc theo trục lò xo nằm ngang và
cách điện. Tại thời điểm ban đầu t = 0 kéo vật tới vị trí lò xo dãn 4cm rồi thả nhẹ đến thời điểm t = 0,2s thì thiết
lập điện trường không đổi trong thời gian 0,2s, biết điện trường nằm ngang dọc theo trục lò xo hướng ra xa điểm cố định và có độ lớn E = 10 5 V/m. Lấy g = π 2 = 10m/s 2 . Trong quá trình dao động thì tốc độ cực đại mà quả cầu đạt được là
A. 19π cm/s B. 20π cm/s C. 30π cm/s D. 25π cm/s
bài làm
View attachment 183896
tại sao biên mới lại =6 cm ạ?
do là khi tác dụng lực điện vào ấy e, thì mình sẽ có cộng thêm phần 5cm (đã chứng minh ở trên) vào biên A' mới, lúc này so với vị trí cân bằng của lò xo là 5+1 bằng 6 cm. Cái này em ok chưa í? chị thấy em highlight
Còn khi ngừng tác dụng lực sau 0,2 s thì VTCB chỉ còn phụ thuộc vào trọng lực P (=mg) tức là cái ban đầu í, nên sẽ gồm vị trí ngay trước khi thêm lực điện và ( do lúc này vật đang ở biên +5 so với VTCB lúc có điện) nên phải cộng tổng hai cái lại (thì nó sẽ là vị trí của vật so với ban đầu và cũng chính là VTCB lúc bây giờ khi hết điện) vì vậy A' mới bằng 6.
Cảm ơn vì những đóng góp cho Box Lý nha ^^ Nếu em có thắc mắc gì thì hỏi chị nè. Ngoài ra em có thể tham khảo thêm tại Thiên đường Vật Lý
 
Last edited:
Top Bottom