Vật lí 12 Con lắc lò xo

phamhongtham2110

Học sinh
Thành viên
22 Tháng năm 2020
116
16
26
20
Hải Phòng
Thpt trần hưng đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Con lắc lò xo gồm vật nhỏ khối lượng m = 200 gam và lò xo nhẹ độ cứng k = 80 N/m có thể dao động trên mặt phẳng nằm ngang trên nhẵn. Ban đầu giữ vật ở vị trí sao cho lò xo giãn một đoạn 4 cm rồi thả nhẹ. Tốc độ trung bình lớn nhất của vật trong khoảng thời gian t = pi/15 giây
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Con lắc lò xo gồm vật nhỏ khối lượng m = 200 gam và lò xo nhẹ độ cứng k = 80 N/m có thể dao động trên mặt phẳng nằm ngang trên nhẵn. Ban đầu giữ vật ở vị trí sao cho lò xo giãn một đoạn 4 cm rồi thả nhẹ. Tốc độ trung bình lớn nhất của vật trong khoảng thời gian t = pi/15 giây
Càng lại gần vị trí cân bằng thì vật di chuyển càng nhanh, tức là trong cùng một khoảng thời gian thì vật di chuyển qua VTCB càng nhiều lần thì vận tốc trung bình càng lớn. Bạn tính omega rồi tính góc quay, sau đó dùng đường tròn lượng giác thử xem.
Bạn thử làm rồi nếu không được cứ gửi bài của bạn lên mọi người giúp cho.
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Con lắc lò xo gồm vật nhỏ khối lượng m = 200 gam và lò xo nhẹ độ cứng k = 80 N/m có thể dao động trên mặt phẳng nằm ngang trên nhẵn. Ban đầu giữ vật ở vị trí sao cho lò xo giãn một đoạn 4 cm rồi thả nhẹ. Tốc độ trung bình lớn nhất của vật trong khoảng thời gian t = pi/15 giây
[tex]w=\sqrt{\frac{k}{m}}=\sqrt{\frac{80}{0,2}}=20(rad/s)[/tex]
trong thời gian đó, vật quét 1 cung: [tex]\Delta \varphi =w.t=4.\frac{\pi }{3}[/tex]
|V| = |V|max thì vật chuyển động lân cận VTCB
vì: V = S/t; t = const; => để Vmax thì S max
mặt khác: vì cung quét được [tex]\pi < \Delta \varphi= 4.\frac{\pi }{3}< 2\pi[/tex]
=> để Smax thì cung [tex]\Delta \varphi =4.\frac{\pi }{3}[/tex] đối xứng qua trục hoành
upload_2021-7-29_9-34-35.png
Từ hình vẽ, ta thấy: A/2 = 4 (A: biên độ) => A = 8cm
Smax = (8-4).2 = 8cm = 0,08m
tốc độ trung bình lớn nhất trong thời gian này: |V|max = Smax/t=38,19= 0,38m/s
 
  • Like
Reactions: Ánh 01

phamhongtham2110

Học sinh
Thành viên
22 Tháng năm 2020
116
16
26
20
Hải Phòng
Thpt trần hưng đạo
[tex]w=\sqrt{\frac{k}{m}}=\sqrt{\frac{80}{0,2}}=20(rad/s)[/tex]
trong thời gian đó, vật quét 1 cung: [tex]\Delta \varphi =w.t=4.\frac{\pi }{3}[/tex]
|V| = |V|max thì vật chuyển động lân cận VTCB
vì: V = S/t; t = const; => để Vmax thì S max
mặt khác: vì cung quét được [tex]\pi < \Delta \varphi= 4.\frac{\pi }{3}< 2\pi[/tex]
=> để Smax thì cung [tex]\Delta \varphi =4.\frac{\pi }{3}[/tex] đối xứng qua trục hoành
View attachment 178215
Từ hình vẽ, ta thấy: A/2 = 4 (A: biên độ) => A = 8cm
Smax = (8-4).2 = 8cm = 0,08m
tốc độ trung bình lớn nhất trong thời gian này: |V|max = Smax/t=38,19= 0,38m/s
IMG_20210729_152053.jpg
Cách làm của em sai ở đâu mà em tính ra A = 1,5 ạ
 
Top Bottom