Vật lí 12 Con lắc lò xo

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Khi cố định 1/3 chiều dài của lò xo, ta có độ cứng mới của lò xo:
[tex]k.l=k'.\frac{2l}{3}\Rightarrow k'=\frac{3k}{2}[/tex]
Vận tốc góc ban đầu của lò xo: [tex]\omega=\sqrt{\frac{k}{m}}[/tex]
Li độ của lò xo khi động năng bằng 3 lần thế năng:
[tex]x=\frac{A}{\sqrt{1+n}}=\frac{A}{2}[/tex]
Lò xo bị giảm 1/3 chiều dài thì thế năng đàn hồi của lò xo cũng bị giảm 1/3, thế năng đàn hồi của lò xo sau khi cố định
[tex]Wt1=\frac{1}{3}.k.x^{2}[/tex]
Theo biểu thức độc lập, ta có vận tốc của lò xo tại vị trí Wđ=3Wt
[tex]A^{2}=\frac{v^{2}}{\omega ^{2}}+x^{2}\Rightarrow v^{2}=\omega ^{2}.(A^{2}-x^{2})[/tex]
Cơ năng còn lại của vật sau khi cố định lò xo: [tex]W1=\frac{1}{3}.k.x^{2}+\frac{1}{2}.m.v^{2}[/tex]
Cơ năng của vật tại vị trí biên sau khi cố định lò xo: [tex]W2=\frac{1}{2}.k'.A'^{2}[/tex]
Theo ĐLBTCN: [tex]W1=W2[/tex]
Lúc này bạn thay các phương trình vào hết rồi suy ra A' bằng bấy nhiêu lần A

P/s: Phần kiến thức này của lớp 12 nha thế nên lần sau bạn chú ý đăng bài cho đúng box
 
Top Bottom