Vật lí 12 con lắc lò xo

camvuong2k3@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng bảy 2019
1
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một lò xo nhẹ có độ cứng 75 N/m, đầu trên của lò xo treo vào một điểm cố định. Vật A có khối lượng 0,1 kg được treo vào đầu dưới của lò xo. Vật B có khối lượng 0,2 kg treo vào vật A nhờ một sợi dây mềm, nhẹ, không dãn và đủ dài để khi chuyển động vật A và vật B không va chạm nhau (hình bên). Ban đầu giữ vật B để lò xo có trục thẳng đứng và dãn 9,66 cm rồi thả nhẹ. Lấy g = 10 m/s2 và π2 = 10. Thời gian tính từ lúc thả vật B đến khi vật A dừng lại lần đầu là
Bài này mình không hiểu tại sao vật B chỉ chịu tác dụng của lực căng T,P của B mà không có Fđh ạ,con lắc nó kéo vật B lên biên trên mà.Mọi người giúp mình với, mình cảm ơn nhé!
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một lò xo nhẹ có độ cứng 75 N/m, đầu trên của lò xo treo vào một điểm cố định. Vật A có khối lượng 0,1 kg được treo vào đầu dưới của lò xo. Vật B có khối lượng 0,2 kg treo vào vật A nhờ một sợi dây mềm, nhẹ, không dãn và đủ dài để khi chuyển động vật A và vật B không va chạm nhau (hình bên). Ban đầu giữ vật B để lò xo có trục thẳng đứng và dãn 9,66 cm rồi thả nhẹ. Lấy g = 10 m/s2 và π2 = 10. Thời gian tính từ lúc thả vật B đến khi vật A dừng lại lần đầu là
Bài này mình không hiểu tại sao vật B chỉ chịu tác dụng của lực căng T,P của B mà không có Fđh ạ,con lắc nó kéo vật B lên biên trên mà.Mọi người giúp mình với, mình cảm ơn nhé!
Vật B được " giữ " bởi sợi dây và trọng lực từ khối lượng của nó (trong môi trường có gia tốc trọng trường) => B chỉ có T,Pb còn A có sự liên kết giữa lò xo, dây nối với B và trọng lực của nó nên lực tác dụng lên A gồm Fđh, T,Pa
 
Top Bottom